TT – Việc một phụ nữ xuất hiện trong phái đoàn đàm phán của Triều Tiên với Hàn Quốc ngày 15-1 đã thu hút nhiều sự chú ý. Có thể nói cô là một gương mặt vừa quen thuộc, vừa bí ẩn nhất với công chúng thế giới.

Cô Hyon Song Wol (giữa) tham dự cuộc họp liên Triều ngày 15-1 – Ảnh: EPA

Trong cuộc hội đàm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 15-1 tại làng Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự có một gương mặt nữ từng xuất hiện trên mặt báo: cô Hyon Song Wol – trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong của Triều Tiên.

Cô xuất hiện trong bộ trang phục màu xanh dương cùng với trưởng đoàn Kwon Hyok Bong và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Woo Sung, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

Hyon Song Wol là ai mà lại quan trọng như vậy? Sau đây là 4 thông tin thú vị về cô mà báo chí đã đăng tải trong những năm qua.

1. Cô là thủ lĩnh nhóm nhạc Moranbong.

Hyon là trưởng nhóm nhạc toàn nữ Moranbong. Nhóm này chuyên trình diễn nhạc thuộc nhiều thể loại từ pop, rock cho đến fusion. Moranbong được cho là do đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyển chọn.

Nhóm nhạc gồm 10 thành viên thành lập năm 2012. Họ nhanh chóng gây sự chú ý của truyền thông thế giới nhờ phong cách biểu diễn phương Tây và cách ăn mặc gợi cảm – điều khó ai tin là tồn tại ở một quốc gia cô lập và khép kín như Triều Tiên.

Hầu hết các bài hát của Moranbong mang nội dung ca ngợi chế độ. Có thể kể một số như “Sinh nhật của Mẹ” (nói về Đảng Lao động Triều Tiên), “Chúng ta gọi ông ấy là Cha” (nói về ông Kim)…

Nhóm Moranbong từng hủy một buổi biểu diễn ở Bắc Kinh nhăm 2015 và trở về nhà sau khi các quan chức Trung Quốc “thấy có vấn đề” với việc ban tổ chức treo những hình ảnh tuyên truyền trên sân khấu mô tả tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

2. Cô bị đồn có quan hệ tình ái với ông Kim Jong Un.

Sau khi Moranbong bất ngờ hủy chuyến lưu diễn Bắc Kinh tháng 12-2015, một chuyên gia về Triều Tiên trả lời phỏng vấn báo Guardian của Anh giải thích rằng sự cố có thể liên quan đến việc ông Kim thấy phật lòng bởi truyền thông Hàn Quốc đưa tin về mối quan hệ trước đây của ông với Hyon.

Cô được cho là qua lại với nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu những năm 2000.

Các bản tin cũng cho biết dân mạng Trung Quốc gọi ban nhạc Moranbong của ông Kim là “hậu cung của vua”.

3. Tin giả nói cô bị xử tử năm 2013.

Năm 2013, tin đồn râm ran nói Hyon đã bị xử tử bằng súng theo lệnh của ông Kim cùng với các nghệ sĩ khác của Triều Tiên.

Đi xa hơn, tin đồn nói cô bị trừng phạt vì tội đóng phim khiêu dâm.

Tờ báo Hàn Quốc Chosun Ilbo thậm chí mô tả Hyon bị tử hình bằng súng máy trong lúc những người khác, bao gồm các thành viên ban nhạc của cô, đứng nhìn.

Bình Nhưỡng lên tiếng phủ nhận tin đồn. Hyon sau đó cũng xuất hiện trên tivi và trông khỏe mạnh.

4. Cô có một vị trí quyền lực.

Hyon được nhận xét đang trong độ tuổi 40. Cô không chỉ là biểu tượng văn hóa pop mà còn giữ trong tay quyền lực chính trị.

Năm ngoái, cô được bầu vào Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Trong quân đội, cô giữ hàm đại tá.

Bình Nhưỡng dùng ban nhạc Moranbong như một công cụ ngoại giao, họ tăng cường quan hệ với các nước láng giềng bằng cách gửi nhóm nhạc đến đó biểu diễn.

Phúc Long

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!