Một giáo sư đại học ở California đã được cho nghỉ sau khi ông bị cáo buộc yêu cầu một sinh viên có tên Việt Nam dùng tên tiếng Anh vì  tên “nghe như câu chửi” trong tiếng Anh.


Phuc Bui Diem Nguyen

Đại học Laney ở Oakland xác nhận rằng họ biết về các cáo buộc về “thông điệp phân biệt chủng tộc và bài ngoại” từ một trong các giảng viên của họ về cách phát âm tên của một sinh viên.

Theo các email qua lại, sau đó được đăng lên phương tiện truyền thông xã hội, giáo sư Matthew Hubbard đã yêu cầu sinh viên Phuc Bui Diem Nguyen thay đổi tên vì “nghe như câu chửi” trong tiếng Anh

Một đoạn trao đổi qua email được chia sẻ trên mạng xã hội, trong đó giảng viên Matthew Hubbard của đại học cộng đồng Laney College, ở bang California, hỏi sinh viên Phuc Bui Diem Nguyen: “Bạn có thể chuyển tên thành tiếng Anh không? Phuc Bui nghe như một câu chửi trong tiếng Anh”.

Sinh viên Phuc Bui Diem Nguyen gửi email trả lời sau 30 phút: “Việc thầy yêu cầu ‘chuyển tên thành tiếng Anh’ làm tôi cảm thấy bị phân biệt đối xử, và tôi sẽ nộp đơn kiến nghị với Văn phòng Title IX nếu thầy không gọi tôi bằng tên thật của mình”.

Ông Matthew Hubbard trả lời chưa đầy 10 phút sau đó, bảo vệ ý kiến của mình, và nói nếu ông sống ở Việt Nam và tên ông nghe thô tục, ông sẽ đổi tên. “Tôi hiểu bạn cảm thấy xúc phạm, nhưng bạn cần hiểu tên của bạn nghe thô tục trong ngôn ngữ của tôi. Tôi nhắc lại yêu cầu của mình”.

Các email đã được đăng lên Instagram bởi em gái của sinh viên này

“Chị của tôi học xong trung học và nghĩ rằng cuối cùng cũng có thể dùng tên của mình”, tài khoản diemquyynh viết trên Instagram khi chia sẻ đoạn trao đổi email nói trên, cho thấy tên của sinh viên có thể từng bị trêu chọc ở trường trung học vì cách phát âm.

“Tôi biết ơn cha mẹ vì đã muốn giữ nền văn hóa của chúng tôi bằng cách đặt tên tiếng Việt”, tài khoản này viết thêm. “Nếu ông không phát âm được thì hãy hỏi”.

Trong một tuyên bố , Laney College xác nhận rằng giáo sư đã ngay lập tức đình chỉ giảng dạy vị giáo sư này trong khi chờ điều tra.

“Nhìn qua, đây rõ ràng là vụ việc gây khó chịu và nằm trong lịch sử nhiều thập kỷ bàn luận, nỗ lực chống phân biệt chủng tộc, bài ngoại và bạo lực ở cả cộng đồng da đen lẫn cộng đồng người từ các nước châu Á – Thái Bình Dương”,  Hiệu trưởng trường Tammeil Gilkerson mở đầu thông cáo.

“Chúng tôi cũng nhận ra rằng trường đại học và cộng đồng của chúng tôi là sự phản ánh của xã hội rộng lớn hơn và chúng tôi phải tích cực chống lại sự thiếu hiểu biết với giáo dục. Chúng tôi không dung thứ cho sự phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử hay áp bức dưới bất kỳ hình thức nào.”

Gilkerson nói thêm rằng trong khi phán quyết gần đây của Tòa án Tối cao tuyên bố rằng người LGBTQ + không thể bị sa thải khỏi công việc của họ là “chiến thắng to lớn” đối với các cộng đồng bị thiệt thòi

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: