TT – Ông Mark Johnson, giám đốc phụ trách giao dịch ngoại hối toàn cầu của tập đoàn HSBC vừa bị bắt tại Mỹ vì cáo buộc gian lận trong giao dịch ngoại hối.

-90455590-mediaitem90455589-1469072260Giám đốc cao cấp của HSBC bị bắt vì cáo buộc gian lận trong giao dịch ngoại hối – Ảnh: Getty Images

Theo BBC, một cựu đồng nghiệp của ông này là ông Stuart Scott, từng là giám đốc phụ trách giao dịch ngoại hối của HSBC tại châu Âu, cũng bị nhà chức trách buộc tội.

Bộ tư pháp Mỹ (DoJ) buộc tội hai chuyên viên giao dịch này đã sử dụng thông tin nội bộ để trục lợi từ một hợp đồng mua ngoại tệ trị giá 3,5 tỉ USD.

Tập đoàn HSBC cho biết họ không bình luận về sai phạm của các cá nhân và vụ việc vẫn đang diễn ra.

Tuy nhiên người phát ngôn tập đoàn này cho biết HSBC đã hợp tác với quá trình điều tra đang diễn ra của DoJ về các thị trường tiền tệ toàn cầu.

Sau khi bị bắt vào tối 19-7 tại sân bay quốc tế John F. Kennedy và trải qua một phiên điều trần trước tòa ngày 20-7, ông Johnson được tại ngoại sau khi đóng 1 triệu USD tiền bảo lãnh.

Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai chuyên viên giao dịch đã vi phạm lỗi “chạy trước” (front-running). Đây là thuật ngữ của giới tài chính ngân hàng thường dùng chỉ hành vi kiếm lời phi đạo đức của một nhân viên môi giới trong khi tiến hành giao dịch cho khách hàng.

Trong vụ việc cụ thể này, hai lãnh đạo cao cấp của HSBC đã lợi dụng nguồn tin bí mật từ một khách hàng đang có kế hoạch đổi 3,5 tỉ USD sang bảng Anh.

Theo đó, ông Mark Johnson và ông Stuart Scott đã mua tích trước đồng bảng Anh vào những tài khoản của họ ở HSBC trước khi giao dịch cho khách hàng lớn đó được thực hiện.

Vì họ thừa hiểu rằng, một giao dịch lớn như vậy sẽ đẩy giá trị đồng bảng Anh lên, theo đó họ và ngân hàng HSBC sẽ kiếm bộn tiền từ độ chênh lệch tỉ giá phát sinh sau giao dịch đó. Trong trường hợp này, DoJ ước tính HSBC thu lời khoảng 8 triệu USD.

HSBC là một trong 6 ngân hàng lớn của Mỹ và châu Âu từng bị phạt tổng cộng 4,2 tỉ USD hồi tháng 11-2014 vì tội thao túng tỉ giá thị trường ngoại hối.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.