Người có lợi tức cao sẽ dễ mua nhà hơn. (Hình minh họa: Dave Einsel/Getty Images)

(cnbc.com) – Số người Mỹ ngày càng tăng cho thấy ngày càng khó thực hiện giấc mơ làm chủ một căn nhà. Nói cách khác, họ không đủ khả năng để mua nhà hoặc tiết kiệm đủ cho khoản tiền đặt cọc.

Một mô hình mới về khả năng mua nhà, được Hiệp Hội Ðịa Ốc Toàn Quốc (NAR) và Realtor.com thiết lập, cho thấy những người mua nhà ở nhiều mức lợi tức khác nhau có thể sẽ thấy không có đủ nhà nằm trong mức giá của họ được bán trên thị trường trong những tháng tới đây.

Khó tìm những căn nhà giá rẻ

Việc đủ tiền để mua nhà đang trở nên khó khăn hơn nhiều, theo ông Lawrence Yun, kinh tế gia trưởng của NAR. Giá nhà trong năm năm qua tăng khoảng 40%, trong khi lợi tức chỉ tăng một nửa tỉ lệ đó, vì vậy chỉ xét tới sự sai biệt giữa giá cả và sự tăng trưởng đã có những khó khăn về khả năng mua nhà.

Theo ông, những người mua với lợi tức gia đình thấp có thể gặp sự cạnh tranh gay gắt để mua những căn nhà mà họ đủ sức mua trên thị trường, và lãi suất thế chấp đang gia tăng sẽ kềm hãm khả năng của họ để đủ sức mua những căn nhà này. Với lãi suất đang gia tăng, vài người chỉ vừa đủ tiền để mua có thể sẽ không còn đủ điều kiện để vay một món thế chấp nữa.

Bà Nela Richardson, kinh tế gia trưởng tại Redfin, một công ty môi giới địa ốc hoạt động online, tin rằng tình trạng vay tiền khó khăn hiện giờ là một vấn nạn lớn hơn là chuyện lãi suất tăng, nhất là đối với những người mua lần đầu.

Bà cho biết hiện có hai thị trường nhà đất riêng biệt: Một thị trường cho những người mua có lợi tức cao, thị trường này hoạt động tốt; và một thị trường khác với những căn nhà giá rẻ để nhiều người đủ sức mua, thị trường này đang gặp khó khăn.

Theo bà, chúng ta đã không thấy bất cứ sự gia tăng nào về số nhà bán vừa với túi tiền trong ít nhất chín tháng. Loại nhà giá rẻ dành cho những người khởi sự làm chủ hiện không đủ cung cấp và điều đó không tốt đối với những người mua nhà lần đầu và những người thuộc thế hệ trẻ. Thật khó cho những người có lợi tức trung lưu để mua một căn nhà, do đó trong hầu hết các thành phố Mỹ, khi nói tới việc sở hữu nhà, giai cấp trung lưu đang thất thế.

Tiết kiệm đủ tiền để đặt cọc nhà

Trước khi bạn có thể mua một căn nhà, bạn cần tiết kiệm đủ để trả khoản tiền đặt cọc. Gom góp đủ tiền mặt cho món tiền đặt cọc đó đã trở thành một rào cản lớn đối với nhiều người, nhất là tại những nơi mà 20% tiền đặt cọc có thể lên tới $200,000.

Theo một báo cáo mới đây của Zillow, với giá nhà ở giữa tại Hoa Kỳ hiện giờ là $192,500, đặt cọc 20% có nghĩa người mua phải có ít nhất $38,500, chưa kể những phí tổn khác.

Trên toàn quốc, trị giá nhà đang gia tăng với một nhịp độ mà để tiết kiệm cho một khoản tiền đặt cọc, bạn sẽ cần gần hai phần ba lợi tức hằng năm của bạn. Tại một thị trường nóng như Seattle, có thể bạn phải dành lợi tức trọn năm mới đủ tiền đặt cọc.

Theo Zillow, những người mua nhà tại Los Angeles, San Jose và San Francisco phải gom góp tới 182% lợi tức trung bình hằng năm của họ để trả món tiền đặt cọc đó. Tại San Jose, nơi lợi tức ở giữa hàng năm là $105,445, tiền đặt cọc đối với một căn nhà có giá ở giữa $961,600 sẽ là $192,320.

Dĩ nhiên, có những món vay với tiền đặt cọc dưới 20%, có thể chỉ lên tới 3.5%, nhưng lãi suất cao hơn và người mua phải trả lệ phí bảo hiểm thế chấp tư (PMI) rất tốn kém.

Trong những thị trường cạnh tranh gay gắt, như Seattle và Portland, người mua thường phải đề nghị đặt cọc trên 20% rất nhiều để thắng được cuộc đấu giá.

Còn việc thuê nhà thì sao? Với giá thuê gia tăng và càng ngày càng tăng nhanh, ngay cả những người thuê cũng khó tiết kiệm đủ tiền để mua nhà. Theo báo cáo của Zillow, giá thuê ở giữa tại Hoa Kỳ hiện giờ là $1,402 một tháng. Tại San Jose là $3,470, tại Los Angeles $2,625, và tại San Diego $2,443.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: