TT – Có ba người phụ nữ ghi dấu ấn trong đời ông Emmanuel Macron là bà mẹ Françoise, bà ngoại Manette và người vợ đầu ấp tay gối Brigitte. 

Ông Macron chào đón mẹ trong lễ nhậm chức ngày 14-5. Bìa trái là cha ông – Ảnh: Reuters

Họ đã góp phần hun đúc nhân cách của vị tổng thống trẻ tuổi nhất nước Pháp

Trong số khách mời dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Emmanuel Macron tại điện Élysée hôm 14-5 có hai người cảm động nhất. Đó là bà Françoise Noguès và ông Jean-Michel Macron, thân sinh tổng thống. Trước ngày lễ trọng đại này, họ rất ít xuất hiện trước giới báo chí.

Gia đình đều theo ngành y

Sau khi người con đầu (nữ) chết lúc mới sinh, hai ông bà đã có với nhau thêm ba người con: Emmanuel Macron, Laurent (nam) sinh năm 1979 và Estelle (nữ) sinh năm 1982.

Gia đình ông Macron đều có thiên hướng ngành y

Người cha Jean-Michel Macron 67 tuổi là tiến sĩ y khoa chuyên về rối loạn giấc ngủ và bệnh động kinh, giáo sư trưởng khoa thần kinh tại bệnh viện-trường đại học Amiens đồng thời phụ trách giảng dạy tại khoa y.

Bà mẹ Françoise Noguès cùng tuổi với chồng, làm bác sĩ tư vấn tại cơ quan an sinh xã hội.

Em trai Laurent là bác sĩ chuyên khoa X quang tim còn em gái út Estelle là bác sĩ chuyên khoa thận.

Theo báo Huffington Post (Pháp), cha mẹ ông Macron đều có công bố nhiều công trình nghiên cứu trên các tạp chí y học.

Năm 2010, bà Françoise ly hôn với chồng. Ông Jean-Michel Macron đi bước nữa, lập gia đình với bác sĩ tâm thần Hélène Joly.

Trao đổi với tạp chí Vanity Fair trước ngày nhậm chức, ông Emmanuel Macron thật tình bộc bạch: “Các bạn biết đấy, cuộc đời tôi chỉ toàn chuyện liên quan đến phụ nữ như bà ngoại tôi hay vợ tôi – người bạn tốt nhất của tôi”.

Ông Macron có thể huyên thuyên về vợ ông và bà ngoại Manette thế nhưng lại rất ít khi nói về bà Françoise, mẹ ông.

Nhà báo Bernard Pascuito nhận xét trên đài Europe1: “Đây cũng là chuyện lạ. Ông ấy không bao giờ nói đến mẹ. Chúng ta biết đã có chuyện không hay xảy ra…”.

Cách ly con trai với tình yêu cô giáo

Trong cuốn sách “Emmanuel Macron – Một chàng trai quá hoàn hảo” (nhà xuất bản Plon, tháng 4-2017) dày 288 trang viết về tiểu sử Tổng thống Emmanuel Macron, nhà báo nữ Anne Fulda dẫn lời bà Françoise kể lại lúc ông Macron còn bé, dù nặng gánh một nách mấy con, bà vẫn chú trọng giáo dục cho con trai giá trị của gia đình, lòng đam mê lao động và thái độ tôn trọng tự do.

Nguyên nhân ông Macron ít nhắc đến mẹ bởi lúc đầu bà Françoise đã tỏ thái độ không bằng lòng với mối quan hệ giữa cậu con trai với cô giáo dạy tiếng Pháp Brigitte Trogneux lớn hơn con bà 24 tuổi.

Vợ chồng bà cho rằng con trai đã bị cô giáo rù quến, vì vậy họ quyết định đưa cậu con trai Macron lên Paris theo học lớp cuối cấp tại trường trung học danh giá Henri-IV trong khu La tinh ở quận 5.

Bà cùng theo con trai 16 tuổi lên Paris thuê một căn phòng áp mái lo cho con chỗ ăn chỗ ở.

Nhắc lại giai đoạn này, bà Françoise nhớ lại lúc đó bà đã nói với cô giáo Brigitte Trogneux: “Cô đừng tính toán gì nữa. Cô đã có cuộc đời của cô rồi còn con trai tôi nó còn chưa có con mà”.

Gia đình bà đã đề nghị cô giáo đừng đến gần con trai họ cho đến năm con trai họ 18 tuổi. Thế nhưng người phụ nữ sau này trở thành đệ nhất phu nhân nước Pháp đã trả lời: “Thưa bà tôi không thể hứa điều gì hết”.

Trở thành người bạn của con dâu

Trên bước đường công danh sự nghiệp của ông Macron, bà Françoise luôn đứng sau hậu trường tiếp tục dõi theo, từ các cuộc thảo luận về dự luật Macron (luật số 2015-990 ngày 6-8-2015 về tăng trưởng, hoạt động và bình đẵng cơ hội kinh tế được Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron thay mặt chính phủ đệ trình) cho đến các buổi vận động tranh cử của con trai.

Ngày 23-4, bà Françoise đã có mặt tại tổng hành dinh của con trai để cùng theo dõi kết quả bầu cử vòng một tổng thống Pháp.

Suốt nhiều tháng từ khi ông Macron bước vào vòng hai, báo chí Pháp rất ít nhắc đến gia đình ông Macron.

Sau khi con trai đắc cử tổng thống ngày 7-5, bà Françoise mới bắt đầu mở lời với báo chí.

Bà hãnh diện kể với báo Paris Match: “Tôi thức dậy, tôi không tin điều đó, tôi không biết có nằm mơ hay không…”.

Đối với con dâu, thời gian đã trở thành liều thuốc hàn gắn mọi tổn thương. Dần dà bà cũng đã chấp nhận cô giáo Brigitte Trogneux.

Lần đầu tiên công khai nhận xét về con dâu trong cuốn sách “Emmanuel Macron – Một chàng trai quá hoàn hảo”, bà Françoise xác nhận: “Cô ấy bây giờ là bạn của tôi chứ không phải con dâu nữa”.

Bà đã khen ngợi tình yêu của con trai dành cho con dâu: “Với Brigitte thì thật tuyệt vời… Có bảo Laetitia Casta (người mẫu, diễn viên, đạo diễn Pháp) cởi quần áo trước mặt Emmanuel, nó cũng chẳng lay chuyển. Tình yêu giữa Emmanuel và Brigitte đã hoàn toàn đồng hóa rồi”.

Đường đến vinh quang của Emmanuel Macron

Ông sinh ngày 21-12-1977 tại thành phố Amiens (thủ phủ tỉnh Somme), cách Paris 116 km. Ông đã học võ thuật truyền thống Pháp, thích chơi bóng đá và đã học nhạc 10 năm tại nhạc viện Amiens.

2001: Tốt nghiệp Viện nghiên cứu chính trị tại Paris sau khi lấy bằng triết học ở Đại học Paris-Nanterre. Gia nhập đảng Xã hội.

2002-2004: Theo học Trường Quốc gia hành chính ở Strasbourg.

2007: Kết hôn với giáo viên tiếng Pháp Brigitte Trogneux.

2004-2008: Thanh tra tài chính thuộc cơ quan Tổng thanh tra tài chính Pháp.

2008-2012: Chuyên viên ngân hàng Rothschild.

2012-2014: Phó chánh văn phòng tổng thống.

2014-2016: Bộ trưởng Bộ Kinh tế-Công nghiệp và Kỹ thuật số.

Ngày 6-4-2016, ông Macron tuyên bố sáng lập đảng Tiến bước!. Đến ngày 30-8-2016, ông từ chức bộ trưởng và đăng ký ứng cử tổng thống vào ngày 16-11-2016.

Hoàng Duy Long

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!