Hơn 5,8 triệu người nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới, trên 360 ngàn người chết.

Một số nước bắt đầu nới lỏng những hạn chế đề ra hầu chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh tai hại này, trong khi số ca nhiễm tăng mạnh tại những nơi khác.

Châu Mỹ là trung tâm mới của COVID. Hoa Kỳ có hơn 1,7 triệu ca virus corona, tiếp theo là Brazil với hơn 438.000 ca.

Các nước đang phát triển

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres cảnh báo đại dịch có thể gieo rắc “tàn phá và đau thương ngoài sức tưởng tượng trên toàn thế giới” kể cả đói kém và thất nghiệp sâu rộng, trừ phi các chính phủ bắt đầu có những hành động phòng ngừa ngay bây giờ.

“Các nước phát triển đã loan báo những gói cứu trợ, vì họ có khả năng,” ông Guterres nói tại một cuộc họp thượng đỉnh trên mạng của gần 50 nhà lãnh đạo thế giới. “Nhưng chúng ta chưa thấy đủ đoàn kết với các nước đang phát triển để cung cấp sự trợ giúp khẩn cấp và to lớn mà những nước này cần.”

Thủ tướng Fiji, Voreqe Bainimarama, gợi ý rằng chi phí giúp phục hồi hậu đại dịch dành cho những nước nghèo không đáng là bao đối với các nước giàu.

Ông nói các nước giàu đã bỏ ra 8 ngàn tỉ đô la để tự phục hồi. “Cho dù 0,5% số tiền này dành cho tất cả các đảo quốc nhỏ đang phát triển cũng đủ cung cấp cho chúng tôi những hỗ trợ thiết yếu chúng tôi cần.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: