TN – Gần 3 triệu người dân Anh đã ký vào bản kiến nghị kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc Anh rời hay ở lại Liên minh châu Âu (Brexit).

brexit_BLQZNhiều người dân Anh đòi trưng cầu dân ý lại – Ảnh: Reuters

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) vừa qua khiến nhiều người dân Anh sững sờ, thậm chí những người đã bỏ lá phiếu rời đi cũng hối hận chỉ trong ít giờ đồng hồ.
Một bản kiến nghị do William Oliver Healey, một người ủng hộ Anh ở lại EU đưa ra được đăng tải trên trang web của quốc hội Anh từ trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, khi đó rất ít người quan tâm. Thế nhưng, chỉ ít giờ sau khi kết quả Brexit được công bố, số người ký vào bản kiến nghị này tăng chóng mặt, theo The Guardian.
The Telegraph ngày 26.6 dẫn thống kê mới nhất cho thấy gần 3 triệu người dân Anh đã ký vào bản kiến nghị này để kêu gọi tổ chức lại một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai. Nội dung của bản kiến nghị này là nếu tỷ lệ phiếu bầu “ở lại” hoặc “rời” đạt dưới 60% dựa trên tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu không quá 75% (lượng đăng ký) thì cần phải tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần 2.
Theo truyền thông Anh, ngoài những người ngay từ đầu ủng hộ việc ở lại EU, rất nhiều người đã bỏ lá phiếu “rời đi” cũng ký vào bản kiến nghị trên. Số liệu về tỉ lệ cử tri và kết quả bỏ phiếu đều đáp ứng được điều kiện của bản kiến nghị. Cụ thể, Ủy ban bầu cử Liên hiệp Anh cho biết tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu trong ngày 23.6 chỉ đạt 72,2% so với số lượng đăng ký ban đầu. Phe “rời” thắng sít sao trước nhóm “ở lại”, với 17,4 triệu phiếu so với 16,1 triệu phiếu.
Reuters cho biết theo quy định nếu một bản kiến nghị đăng trên trang web quốc hội Anh thu được hơn 100.000 chữ ký thì quốc hội sẽ phải xem xét tổ chức tranh luận về kiến nghị đó. Người phát ngôn Hạ viện Anh cho biết đơn kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý lần 2 sẽ được đưa ra thảo luận tại một ủy ban chuyên trách vào ngày 28.6 tới.
Tuy nhiên, Giáo sư Vernon Bogdanor, một trong những chuyên gia hàng đầu về Hiến pháp Anh cho rằng việc trưng cầu dân ý lần 2 rất khó xảy ra. Ông nói: “Tôi cho rằng EU không muốn thương lượng thêm nữa, lần bỏ phiếu này là lần cuối cùng”.

Ngọc Mai

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!