Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã khám xét nhà của thị trưởng Sheng Thao và doanh nhân gốc Việt David Duong (tức David Dương) ở thành phố Oakland, bang California.

Tờ Los Angeles Times cho biết FBI đã xác nhận các lệnh khám xét trên nhưng từ chối cho biết mục đích khám nhà liên quan đến điều gì, hay ai là mục tiêu điều tra và họ có liên quan đến nhau hay không.

Đầu tiên, FBI khám ngôi nhà hai tầng của bà Thao nằm trên một con phố đẹp như tranh vẽ gần đồi Oakland.

Đài NBC đưa tin các camera đã phát hiện những điều tra viên FBI mang ít nhất 4 hộp giấy và 2 thùng nhựa ra khỏi nhà thị trưởng  Oakland.

Thị trưởng Sheng Thao và văn phòng của bà không trả lời yêu cầu bình luận ngay lập tức.

Sau đó, FBI đến một ngôi nhà cách đó gần 5km tại View Crest Court ở Oakland Hills.

Hồ sơ tài sản cho thấy đây là căn nhà của Andy Dương, con trai ông David Dương, doanh nhân gốc Việt là chủ của California Waste Solutions, công ty có hợp đồng tái chế rác thải trị giá hàng triệu USD với thành phố.

Theo The Guardian, công ty California Waste Solutions đang bị điều tra về các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử của bà Sheng Thao và các quan chức khác của thành phố Oakland.

Việc khám xét trên có sự tham gia của các quan chức Sở Thuế vụ cũng như Bưu điện Mỹ. Hai cơ quan này cũng không đưa ra bình luận về vụ việc.

Nữ thị trưởng Sheng Thao là ai?

Bà Sheng Thao, 38 tuổi, là người phụ nữ Hmong đầu giành được một ghế trong Hội đồng một thành phố lớn của Mỹ năm 2018.

Năm 2022, bà được bầu làm thị trưởng Oakland, lãnh đạo một thành phố khi đó đang gặp khó khăn vì vẫn đang phục hồi sau đại dịch và đối mặt với tình trạng gia tăng tội phạm.

Những tháng gần đây, bà Thao hứng chỉ trích vì một số cư dân vẫn còn thất vọng với mức độ tội phạm ở Oakland. Bà sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm vào tháng 11 tới. Đây cũng là lần đầu tiên một thị trưởng bị kêu gọi bãi nhiệm trong lịch sử Oakland

Giữa năm 2023, bà Sheng Thao đã dẫn đầu một phái đoàn thương mại đến Việt Nam trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị thị trưởng.

Theo The Oaklandside, mục đích của chuyến thăm là nhằm quảng bá Cảng Oakland, nơi có hoạt động kinh doanh quan trọng với các thị trường ở châu Á, bao gồm cả Việt Nam.

Trong chuyến đi, bà Sheng Thao cùng các quan chức đã gặp gỡ đại diện Cảng quốc tế Long An và lãnh đạo các thành phố Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng. Họ cũng đã gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính và các công ty Việt Nam bao gồm nhà sản xuất xe điện VinFast, hãng hàng không VietJet.

“Chuyến đi này là một khoản đầu tư cho tương lai của Oakland, bằng cách vun đắp những mối quan hệ quan trọng sẽ phát triển nền kinh tế của thành phố chúng ta,” bà Sheng Thao nói với báo chí sau khi trở về.

Thị trưởng Sheng Thao đọc bài phát biểu liên bang đầu tiên tại Tòa thị chính ở Oakland, California ngày 17/10/2023

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,Thị trưởng Sheng Thao đọc bài phát biểu liên bang đầu tiên tại Tòa thị chính ở Oakland, California ngày 17/10/2023

Doanh nhân David Dương là ai?

Theo truyền thông Mỹ, ông David Dương và con trai Andy Dương là thành viên nổi bật của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Vùng Vịnh.

Doanh nhân này được mệnh danh là “vua rác” ở Mỹ khi là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS – Hoa Kỳ) và Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt-Mỹ (VABA).

Ông David Dương thành lập công ty California Waste Solutions vào năm 1992. Trang web của công ty cho biết gia đình ông từng sở hữu một nhà máy giấy ở Việt Nam, đã trốn khỏi quê hương sau Chiến tranh Việt Nam vào năm 1979 và tới định cư ở San Francisco, Mỹ.

California Waste Solutions là nhà thu gom tái chế chính thức của thành phố Oakland. Công ty của ông David Dương cũng cung cấp dịch vụ cho thành phố San Jose bang California.

The Oaklandside cho hay vào năm 2014, Hội đồng Thành phố Oakland đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi bỏ phiếu trao cho California Waste Solutions một hợp đồng lớn vận hành các dịch vụ thu gom rác và tái chế của thành phố.

Ông David Duong có hình chụp với nhiều chính trị gia nổi tiếng, chẳng hạn cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCathy

NGUỒN HÌNH ẢNH,FACEBOOK DAVID DUONG

Chụp lại hình ảnh,Ông David Dương có hình chụp với nhiều chính trị gia nổi tiếng, trong ảnh là cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy

Các tài khoản trên mạng xã hội cho thấy ông David Dương cùng con trai Andy Dương chụp ảnh chung với nhiều chính trị gia quyền lực nhất bang và quốc gia.

Trên Facebook, ông David Dương có ảnh chụp chung với Thống đốc bang California Gavin Newsom, Thượng nghị sĩ bang Virginia Tom Kaine, cựu Ngoại trưởng John Kerry…

Con trai ông là Andy Dương có ảnh chụp chung với Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris, Bộ trưởng Tư pháp California Rob Bonta…

Ông Andy Dương cũng đăng ảnh chụp cùng bà Sheng Thao trên trang Instagram có hơn 100.000 người theo dõi.

The Oaklandside nói thêm rằng California Waste Solutions trước đây từng bị điều tra về những khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử của các quan chức thành phố Oakland, bao gồm cả bà Thao khi bà còn là ủy viên hội đồng thành phố.

Ông David Dương cũng đã trở về Việt Nam để làm ăn từ nhiều năm qua.

Theo tờ Sài Gòn Giải Phóng, năm 2007, Công ty VWS của ông David Dương đã xây dựng và chính thức đi vào hoạt động Dự án Khu liên hợp Xử lý Chất thải Đa Phước tiếp nhận, xử lý rác cho TP HCM. Hiện tại, dự án đang hoạt động, tiếp nhận xử lý hơn 5.000 tấn rác/ngày cho thành phố này.

Bên cạnh đó, Công ty VWS đang đầu tư Dự án Chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện đặt tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP HCM), với công suất 3.000 tấn/ngày, vốn đầu tư hơn 420 triệu USD (khoảng 10.080 tỷ đồng).

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: