HOUSTON, Texas – Trong mùa ra trường năm nay, trường hợp của Derrick Ngô đã được các cơ sở truyền thông địa phương nhắc trong những ngày cuối tháng Năm vừa qua.


Derrick Ngô chọn trường Harvard cho khóa học mùa thu tới đây. (ABC13 Houston)

Trong buổi lễ ra trường hôm thứ Bảy vừa qua, 1 tháng 6 vừa qua,  Derrick Ngô, 18 tuổi, là thủ khoa của trường Energy Institute thuộc Học Khu Houston (HISD). Derrick Ngô cho biết mấy tháng trước đây anh khám phá mình được nhận vào đường đại học danh tiếng Harvard University. Thế nhưng trước khi đạt được những thành quả hiện tại, Derrick Ngô đã trải qua những năm sống rất khó khăn, và nhờ sự trợ giúp của một gia đình đồng hương mà nay anh có thể ngẫng cao mặt để hãnh diện với những thành tích mà mình đã đạt được.
Nói chuyện với đài truyền hình KTRK thuộc hệ thống ABC, Derrick Ngô kể, “Trong thời niên thiếu, chúng tôi gặp nhiều vấn đề với thức ăn. Nhà tôi thiếu thức ăn. Mẹ tôi bị bắt giam nhiều lần. Tôi và các anh em chúng tôi luôn đối phó trước sự bất an. Có những lúc tôi không biết mình sẽ sống ở đâu.”

Nói chuyện với đài Fox 26  tại Houston trong tuần qua trước ngày ra trường, Derrick Ngô cho biết thêm, “Tôi đã nhận ra rằng nếu tôi không biết dùng trường học và học vấn cùng những nguồn trợ giúp khác, thì tôi không thể nào thoát khỏi hoàn cảnh khó khăn mà tôi đã rơi vào.”

Trước những áp lực quá nặng từ đời sống gia đình, Derrick Ngô đã biết chuyển sự bực bội, dùng năng lượng của nó để đẩy mạnh quyết tâm học hành của mình. 
Anh kể với đài  Fox, “Mẹ tôi đã nghiện cờ bạc. Anh em chúng tôi thường phải có mặt ở sòng bài, và sòng bài có thể là trong một garage chứa xe.”

Trong thời gian lớn lên, Derrick Ngô đã đi học tại 12 trường học khác nhau. Cha của anh đã hầu như biến mất trong cuộc đời của các con từ khi anh được 2 tuổi. Mối quan hệ với mẹ của anh cũng nhợt nhạt, hầu như không có, vì bà thường vào tù ra khám vì tội cờ bạc.
“Chúng tôi thường bị thiếu ăn. Chúng tôi không có đủ tiền. Chúng tôi không có một nguồn lợi tức ổn định nào, và đó là một trong những vấn đề mà chúng tôi phải phấn đấu với rất nhiều trong thời gian lớn lên. Chúng tôi thiếu sự hướng dẫn của cha mẹ,” anh tâm sự với đài Fox.

Đến năm 15 tuổi, Derrick Ngô phải sống tự lập, thỉnh thoảng nhận được check của mẹ để trả tiền thuê phòng. Nhưng số tiền mẹ cấp cho thường không đủ để trang trải các nhu cầu căn bản. Đến năm 17 tuổi thì Derrick Ngô phải sống vô gia cư một thời gian.

Derrick đi học bằng xe bus và bắt đầu dồn hết năng lực vào những cách thức giúp anh thoát hoàn cảnh nghèo kém. Rồi anh khám phá EMERGE Fellowship, một tổ chức bất vụ lợi chuyên làm việc với học khu Houston để tìm những đứa trẻ con nhà nghèo nhưng có học lực khá, nhằm giúp đỡ các em này có thể vào đại học, thay vì bỏ học hoặc đi làm sau khi rời trung học.
Anh kể, “Nếu không có EMERGE, có lẽ tôi không thể nào được nhận vào những trường như Harvard. EMERGE đã giúp tôi có cơ hội làm những bài thi cần thiết để vào đại học, cho tôi có cơ hội được thi thăm các trường đại học.”
Một trong các thành viên của hội EMERGE là bà Judy Lê. Derrick Ngô cho biết anh cũng mang ơn bà July Lê vì bà đã giúp đỡ anh rất nhiều. 
Derrick Ngô nói, “Bà ấy là một trong những người tốt không ngờ mà tôi từng gặp trong đời.”
Còn bà Judy Lê thì kể với Fox, “Chúng tôi mời anh ấy đến nhà ăn cơm tối hầu như mỗi ngày. Chúng tôi xem Derrick như một thành viên trong gia đình. Khi biết Derrick được nhận vào trường Harvard, tôi đã không cầm được nước mắt.”

Đến đầu tháng Năm, Derrick Ngô được nhà trường thông báo rằng năm nay anh là thủ khoa của trường Energy Institute.

Derrick Ngô nói rằng một trong những điều giúp anh thành công là không bao giờ quên mục tiêu tối hậu của mình. “Nhờ có một viễn tượng, tôi đã cố gắng làm việc nhắm tới viễn tượng đó. Và cho dù ngay lúc này nó chưa thành sự thật, tôi biết có ngày nó sẽ được như vậy.”
Derrick đã nạp đơn xin vào các trường đại học University of Texas tại Austin, trường Princeton, trường Columbia và trường Harvard, và cả bốn trường đều nhận anh. Cuối cùng thì anh chọn Harvard, nhưng chưa biết mình sẽ theo môn học nào, Triết Lý hay Kinh Tế. Cái đó có thể được giải quyết khi anh bắt đầu học trong mùa thu sắp tới. Còn bây giờ thì anh hy vọng kinh nghiệm sống của mình có thể khích lệ những người khác tạo thay đổi để có một cuộc sống khá hơn.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: