Vào tháng 4 năm 2009, nhân viên liên bang tại phi trường LAX phát giác ra người đàn ông gốc Việt nhập cảng lậu 14 con chim cảnh bằng cách dấu chúng dưới ống quần, gắn chặt vào ống chân trong suốt chuyến bay 20 tiếng từ Việt Nam. Phân chim, lông chim dính trên vớ là đầu mối để thanh tra quan thuế chặn người này lại.

Bức hình những chú chim nhỏ được mặc áo treo lơ lửng quanh ống chân Sony Đồng – 46 tuổi – được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Thực ra Đồng bị để mắt từ trước đó khi anh ta bỏ rơi chiếc va-li với 18 chú chim cũng tại phi trường LAX vào tháng 12 năm 2008.

Trong vụ này, công tố viên đã truy tố cả Đồng và kẻ chủ mưu – Đức Lê – 34 tuổi. Sinh sống tại thành phố Garden Grove, biến khu vườn sau nhà thành nơi nuôi chim, Đức đóng vai trò cung cấp tiền bạc cho nhiều “phi vụ buôn lậu chim.” Người đàn ông này từng bị truy tố tham gia đá gà vào năm 2002. Sony bị tuyên 4 tháng tù và Đức lãnh 6 tháng.

Tuy nhiên bản án 4 năm tù hồi đó chưa đủ mạnh để răn đe Sony Đồng vì đầu tháng này, ngày 3 tháng 12, anh ta lại ra phi trường LAX với $8000 Mỹ kim tiền mặt trong túi, đứng chờ Quang Trương bay trở về từ Sài Gòn trên chuyến bay với hãng hàng không China.

Quang rõ ràng là mục tiêu của nhân viên điều tra từ Cơ quan Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ do anh ta bị nhà chức trách Việt Nam bắt giữ vì tội buôn lậu hồi tháng 4 vừa qua. Chưa hết, hai chiếc va-li của nghi can được “chế” lại thành 15 lồng chim, phủ giấy trắng, giấy bạc và quần áo để tránh bị phát hiện. 30 chú chim, cả loài Hoạ Mi Trung Quốc quý hiếm, có giá mỗi con chưa tới $30 Mỹ kim ở Việt Nam nhưng sang đến California lại lên đến $400 Mỹ kim hoặc cao hơn trên thị trường chợ đen.
Theo cáo trạng hình sự, Quang thừa nhận đã đưa lậu chim thành công vào Mỹ nhiều lần, và mỗi “phi vụ” như vậy, ngoài vé phi cơ, anh ta còn được trả $2000 Mỹ kim.

Hồ sơ toà cũng cho hay, Sony phủ nhận vai trò trong lần bị bắt giữ này, giải thích mình đơn giản chỉ là tài xế xe được giao nhiệm vụ chở Quang đến bãi đậu xe phi trường để anh ta lấy xe.

Chưa rõ những cáo buộc cụ thể đối với hai người này, và ai đứng đằng sau Quang Trương.

Tháng 7 năm nay, ông Nguyễn Thanh Cẩn – 63 tuổi, cũng sinh sống tại Garden Grove – bị tuyên án 3 năm tù treo vì đã buôn lậu 27 chú chim quý vào phi trường LAX, trong đó có 11 chim hoạ mi Trung Quốc và một số đã bị chết. Nhờ tình trạng sức khoẻ yếu kém, nên ông Cẩn tránh được bảng án tù giam.

Theo OC Weekly

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: