Hai mô hình đào tạo sau trung học phổ thông phổ biến tại Mỹ là College và University.
College có nghĩa là gì?
du-hoc-My_phan-biet-chuong-trinh-Cao-Dang-va-Dai-Hoc
Hầu như, College được hiểu là Cao Đẳng, tuy nhiên ở một số nước như Nam Phi, New Zealand hay ở Hong Kong thì College được dùng như trường cấp II. Ở Canada thì từ này cũng đồng nghĩa với các chứng chỉ hay chương trình sơ cấp liên quan đến các lĩnh vực Thương mại, đôi khi còn sử dung cho các chương trình Nghệ thuật..
Còn ở Mỹ thì sao? College là Cao Đẳng, nhưng có trường Cao Đẳng 2 năm và trường Cao Đẳng 4 năm. Trường Cao Đẳng 4 năm sẽ cấp bằng cử nhân tương đương như trường Đại Học. Chương trình của trường Cao Đẳng cũng cung cấp nhiều ngành học như Kỹ sư, Thương Mại, Công nghệ,…
Ngành học
Ở Mỹ, đa số các trường Đại Học sinh viên nhiều hơn các trường Cao Đẳng. Ngoài Cao Đẳng thông thường còn có nhiều trường Cao Đẳng chuyên nghiệp được chia thành: Cao Đẳng Cộng Đồng, Cao Đẳng Sơ Cấp, Cao Đẳng Công Nghệ,…Mặc dù bằng cấp ở các trường Cao Đẳng chuyên nghiệp này thường không thể tương đương với các trường Đại Học, tuy nhiên, bằng Cao Đẳng đại cương (Associate degree) lại có thể giúp bạn dễ dàng chuyển tiếp lên Đại Học, đặc biệt là những bạn không đủ khả năng vào trực tiếp các trường Đại Học. Một trường Đại Học ở Mỹ có thể chứa nhiều trường Cao Đẳng, còn điều ngược lại thì không có. Ngoài ra, đa số các trường Đại Học ở Mỹ có nhiều lựa chọn về ngành học hơn, thậm chí còn bao gồm một số khóa học ở bậc Cao Đẳng.
Quy mô lớp học
Thông thường quy mô lớp học của trường Đại Học thường đông hơn lớp Cao Đẳng, thậm chí có khi gấp 5 lần so với lớp học Cao Đẳng Cộng Đồng. Tuy nhiên, cũng có những lớp Đại Học có quy mô nhỏ từ 25-20 sinh viên như Trường Đại Học California Lutheran hay trường Đại Học Arkansas – Fort Smith.
Thời gian học tập
du học Mỹ - sự khác nhau giữa Cao Đẳng và Đại Học
Dù sinh viên học Đại Học hay Cao Đẳng thì sinh viên cũng nhận được tấm bằng Cử nhân hay Cử nhân chuyên ngành sau 4 năm học tập. Đây là điều giống nhau duy nhất ở các trường Cao Đẳng và Đại Học ở Mỹ.Một số trường, sinh viên có thể vừa học Cao Đẳng vừa học Đại Học cùng lúc.
Tuy nhiên, nếu học Đại Học sinh viên có thể tham gia các bằng cấp cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ. Còn khi học ở trường Cao Đẳng, nếu sinh viên muốn học lên Thạc Sĩ hay Tiến Sĩ thì sinh viên phải xin vào học một trường Đại Học nào đó.
Học phí
Mức học phí trung bình của trường Cao Đẳng Cộng Đồng là 6.000-11.000 USD/năm, còn Đại Học Tư Thục khoảng 9.000-30.000 USD/năm.
Chất lượng bằng cấp sau khi ra trường
Học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông có thể vào thẳng Đại Học hoặc qua chương trình Cao Đẳng Đại Cương (Associate Degree) trong hai năm. Sau khi hoàn tất chương trình này, sinh viên có thể đăng ký vào học năm thứ 3 Đại Học. Cả chương trình Đại Học hay hệ “2+2” – chương trình chuyển tiếp từ Cao Đẳng, sinh viên đều có bằng Cử nhân tương đương nhau.
Một điều đáng chú ý ở Mỹ là không kể Đại Học Công Lập hay Tư Thục, trường vẫn thường tuyển sinh viên từ chương trình Cao Đẳng, thậm chí là Harvard, Stanford,…
Như vậy, không quan trọng việc bạn học Cao Đẳng hay Đại Học, đó mang tính bằng cấp hơn. Điều quan trọng là bạn học ngành gì và môi trường cũng như chất lượng đào tạo trường đó như thế nào?du-hoc-My_phan-biet-chuong-trinh-Cao-Dang-va-Dai-Hoc

Posted by vietditru_saigon

: