U.S. Republican presidential candidate Donald Trump smiles as he speaks during a campaign stop at Beaufort High School Performing Arts Center in Beaufort, South Carolina, February 16, 2016.  REUTERS/Randall Hill

U.S. Republican presidential candidate Donald Trump smiles as he speaks during a campaign stop at Beaufort High School Performing Arts Center in Beaufort, South Carolina, February 16, 2016. REUTERS/Randall Hill

Tỉ phú bất động sản Donald Trump giờ là người dẫn đầu rõ ràng nhất cho đề cử của Ðảng Cộng hòa trong cuộc đua tranh cử tổng thống Mỹ, nhưng hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ gốc Cuba, Marco Rubio và Ted Cruz, đều tuyên bố họ có thể soán ngôi đầu của ông Trump khi một nhóm đông đảo các bang tiến hành bầu cử trong ba tuần nữa.

Ông Trump, người mới bước chân vào chính trường, giành chiến thắng thứ hai liên tiếp trong cuộc bầu cử sơ bộ của Ðảng Cộng hòa hôm thứ Bảy, với gần một phần ba số phiếu ở bang South Carolina ven bờ Đại Tây Dương, trong khi ông Rubio, Thượng nghị sĩ bang Florida, giành được số phiếu nhỉnh hơn ông Cruz một chút để về thứ hai. Cả hai người đều giành được khoảng 22% số phiếu.

Marco Rubio trong một sự kiện trong đêm bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở thành phố Columbia, bang South Carolina, ngày 20 tháng 2, 2016.

Marco Rubio trong một sự kiện trong đêm bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở thành phố Columbia, bang South Carolina, ngày 20 tháng 2, 2016.

Những cuộc khảo sát ý kiến cử tri cho thấy ông Trump, người đã xỉ vả những đối thủ trong suốt chiến dịch vận động tranh cử mấy tháng qua, dẫn trước cả hai ông Rubio và Cruz với cách biệt khá lớn trong cuộc bỏ phiếu kế tiếp ở bang Nevada, nơi tập trung những sòng bạc và là nơi mà Ðảng Cộng hòa sẽ tổ chức hội nghị đầu phiếu vào ngày thứ Ba.

Những cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại 27 bang khác đến trước ngày 15 tháng 3.

Ông Trump nói với đài CNN hôm Chủ nhật rằng ông ta hy vọng sẽ giành được đề cử của Ðảng Cộng hòa và sẽ đối đầu với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người đang dẫn đầu bên Ðảng Dân chủ, trong cuộc bầu cử tổng thống toàn quốc vào tháng 11 tới. Ông ta nói mặc dù những cuộc khảo sát cho thấy ông ta thua bà Clinton trong một cuộc đua giả định, nhưng ông ta sẽ mang tới cho Ðảng Cộng hòa cơ hội chiến thắng ở những bang trọng yếu như New York và Michigan, những bang mà Ðảng Cộng hòa hay thua trong những cuộc bầu cử tổng thống.

Bà Clinton giành được thắng lợi lớn hôm thứ Bảy trong những hội nghị đầu phiếu ở bang Nevada, với tỉ lệ khoảng 53-47 phần trăm so với ông Bernie Sanders, Thượng nghị sĩ bang Vermont.

Thắng lợi tại bang Nevada mang lại cho bà Clinton sự khích lệ rất cần thiết cho chiến dịch vận động tranh cử của bà ta sau khi vượt qua ông Sanders với cách biệt cực kỳ sít sao ở bang Iowa hồi đầu tháng này, và thua đậm ông Sanders ở bang New Hampshire sau đó.

Hillary Clinton vẫy chào người ủng hộ cùng với chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton, tại một hội nghị đầu phiếu ở thành phố Las Vegas, bang Nevada, ngày 20 tháng 2, 2016.

Hillary Clinton vẫy chào người ủng hộ cùng với chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton, tại một hội nghị đầu phiếu ở thành phố Las Vegas, bang Nevada, ngày 20 tháng 2, 2016.

Ông Trump ca ngợi chiến thắng của mình ở South Carolina là “một cuộc vận động tuyệt vời với những con người tuyệt vời.”

Ông Cruz, một cái gai khiến thành phần đương quyền bảo thủ ở Washington khó chịu, nói với những người ủng hộ rằng ông ta là đối thủ duy nhất đã đánh bại ông Trump tính tới nay, trong hội nghị đầu phiếu ở bang Iowa ba tuần trước.

Nhưng ông Rubio tuyên bố, “Cuộc đua này đã trở thành một cuộc đua ba người và chúng ta sẽ giành được đề cử.”

Cuộc đua từng bao gồm 17 ứng cử viên Đảng Cộng hòa giờ đã giảm xuống còn năm – Trump, Cruz, Rubio, Thống đốc bang Ohio John Kasich và cựu bác sĩ phẫu thuật thần kinh Ben Carson.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: