Di dân sắp hàng xin tị nạn tại Paris, ngày 21/12/2017.

Pháp ghi nhận số người xin tị nạn cao kỷ lục trong năm 2017. Người Albania đứng đầu danh sách dù cơ hội của họ được cấp quy chế tị nạn khá xa vời so với dân từ các nơi bị chiến tranh tàn phá như Syria hay Afghanistan.

Cuộc khủng hoảng di dân kéo dài hơn 2 năm qua khiến di trú trở thành một vấn đề chính trị lớn tại các nước châu Âu trong đó có Pháp. Số đơn xin tị nạn chính thức tăng 17% vượt quá 100.000 người, cao nhất “trong ít nhất là 4 thập niên”, theo ông Pascal Brice, người đứng đầu văn phòng tị nạn Pháp (Ofpra).

“Đây không phải là làn sóng khổng lồ và chúng tôi có khả năng xử lý tình hình,” ông Brice nói với đài truyền hình Cnews ngày 8/1.

Con số này trở nên nhạy cảm sau cuộc bầu cử mà qua đó Tổng thống Emmanuel Macron đối dầu với bà Marine Le Pen thuộc Mặt trận Quốc gia chống di dân.

Ông Macron nắm quyền vào tháng 5 năm ngoái hứa sẽ giảm bớt thời gian giải quyết về đơn xin tị nạn xuống tối đa là 2 tháng mà theo ông Brice thời gian này hiện nay trung bình là 3 tháng.

Đơn xin tị nạn của người Albania tăng 66% so với năm 2016 nhưng tỉ lệ chấp thuận thấp, chỉ có 6,5%, theo số liệu của Ofpra.

Trong khi đó tỉ lệ chấp thuận là 95% đối với người Syria, 85% đối với người Afghanistan và 59% đối với những người Sudan, Ofpra cho biết.

Số đơn xin tị nạn của người Albania từ hàng thứ ba trong năm 2016 vượt lên hàng đầu trong năm 2017, qua cả số đơn của người Afghanistan và Sudan. Số đơn xin tị nạn của người Syria càng tụt thấp hơn.

Số đơn xin tị nạn mới tại Pháp chính xác là 100.412 trong năm 2017, so với con số 140.000 trong 9 tháng đầu năm 2017 tại nước láng giềng Đức. Tại Đức, việc hạn chế số người tị nạn là một trong những vấn đề chính được mang ra thảo luận khi Thủ tướng Angela Merkel tìm cách lập liên minh cầm quyền.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: