Hòa Thượng Thích Nguyên Trí (thứ hai từ trái), viện chủ chùa Bát Nhã, Santa Ana, cùng tham gia dựng bảng tên chùa để chuẩn bị đón Tết.

LITTLE SAIGON, California (NV) – Chuẩn bị đón Giao Thừa bước sang năm mới Đinh Dậu 2017, các ngôi chùa trong vùng Little Saigon đã có những chương trình đặc sắc để đồng hương, Phật tử đến vui Xuân.

Giao Thừa năm nay ngoài dựng nêu, nghe tiếng pháo nổ, xem múa lân, được hái lộc đầu năm, được lì xì, thì nhiều chương trình văn nghệ với nghệ sĩ nổi tiếng trình diễn ngay tại chùa sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng các đài để truyền khắp nước Mỹ và Canada.

Chùa Bát Nhã vui Xuân không quên đồng bào trong nước

Những ngày này, chùa Bát Nhã, Santa Ana, đang tất bật dựng bảng tên và làm một số công trình phụ để chuẩn bị đón Tết Đinh Dậu.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, đệ nhất phó chủ tịch nội vụ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, kiêm viện chủ chùa Bát Nhã, cho hay: “Đây là cái Tết đầu tiên chùa tọa lạc trên mặt tiền đường First, tức đường Bolsa nối dài, sau hàng chục năm nằm trên đường Sullivan, cũng thuộc Santa Ana. Với diện tích lớn hơn nên chánh điện có sức chứa đến hơn 500 người, nhà bếp đầy đủ tiện nghi, phòng ăn sạch sẽ, bãi đậu xe rộng rãi sẽ giúp đồng hương và Phật tử đến lễ Phật.”

“Ban đầu chùa dự trù sẽ đốt pháo và văn nghệ để đón Giao Thừa, nhưng nhiều Phật tử góp ý chùa nên giữ không khí trang nghiêm như hồi ở chỗ cũ, Phật tử thích hơn. Thể theo nguyện vọng đó, chùa chỉ có tụng kinh, niệm Phật, thuyết giảng, nghe pháp là chính,” hòa thượng nói.

“Từ 8 giờ tối 30 Tết, tức Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng, bắt đầu khóa lễ sám hối. Đến 9 giờ chiếu phim truyện cổ tích Phật Giáo ‘Công Chúa Da-Du-Đà-La.’ Sau đó nói chuyện đạo, hơn 11 giờ chuẩn bị Giao Thừa. Đúng 12 giờ là chuông trống bát nhã và Phật tử làm lễ đón Giao Thừa,” hòa thượng giới thiệu.

Theo hòa thượng, sau lễ đón Giao Thừa là thời gian viện chủ lì xì, mời Phật tử hái lộc và ăn uống tại chùa.

“Năm nào cũng vậy, không bao giờ trước 3 hay 4 giờ sáng mà sân chùa vơi người đến hái lộc, cầu bình an. Năm nay chùa chuẩn bị rất nhiều quýt, hoa để Phật tử hái lộc, và khoảng 15,000 phong bao lì xì cũng những câu chúc dành cho Phật tử đến viếng chùa,” hòa thượng cho hay.

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí nói: “Nhân dịp Xuân Đinh Dậu đến, tôi muốn gửi lời chúc đến tất cả mọi người một năm mới an lành, hạnh phúc. Và dù làm gì đi nữa, mọi người chúng ta nên nghĩ, chia sẻ đến đồng bào tại Việt Nam đang màn trời chiếu đất, đói khát khắp mọi nơi, như vấn đề lụt lội vừa qua. Thành ra, vui Xuân trong lời cầu nguyện, cũng như chia sẻ kẻ ít người nhiều dồn lại gửi về Việt Nam giúp cho đồng bào.”

“Đây là mong mỏi của tôi và chính điều đó là điều phước lạc. Chúng ta có phước được hưởng phước mà không tạo phước thì cái phước đó không còn nữa. Giống như trong nhà băng chúng ta có tiền, chúng ta xài nhưng không kiếm tiền bỏ vô nữa thì nhà băng bị hỏng. Nên sự phước đức cũng như vậy. Chúng ta có phước, đang hưởng phước, đồng thời phải tiếp tục làm phước để tiếp tục cho chính chúng ta, cho con cháu sau này. Vì vậy, mùa Xuân, ngoài việc có bổn phận với chình mình, thì chúng ta phải có bổn phận với đồng bào, với quê hương, với dân tộc, nhất là đối với những người đang cầu mong vào sự tiếp tay của chúng ta,” hòa thượng nói thêm.

Chùa Quán Thế Âm mong mọi người đều an lạc

Từ 22 Tháng Giêng, tức 25 Tết, chùa Quán Thế Âm, Garden Grove, sẽ cúng Tất Niên lúc 11 giờ sáng, gồm cúng tam bảo và chư hương linh thờ tại chùa.

“Riêng 30 Tết, từ 8 giờ tối là lễ sám hối Tất Niên, và từ 11 giờ 30 là lễ Giao Thừa Đinh Dậu, sẽ có phát lộc, lì xì, và chúc Tết của viện chủ chùa. Cũng trong buổi tối Giao Thừa, chùa sẽ tổ chức cho đồng hương và Phật tử xin xăm đầu năm,” Hòa Thượng Thích Pháp Châu, viện chủ chùa Quán Thế Âm, cho biết.

“Năm nay cũng như mọi năm, nhân dịp mùa Xuân Di Lặc sắp đến, chùa đều tổ chức đón Giao Thừa dành cho đồng hương và Phật tử gần xa đến tham dự để duy trì truyền thống thiêng liêng cao quý của ngày Tết dân tộc. Chùa trân trọng kính mời quý Phật tử và đồng bào, đồng hương về chùa lễ Phật, đón Giao Thừa và hái lộc, cầu Phật gia hộ đầu năm tăng phúc thọ, mong mọi người và mọi gia đình đều an lạc,” hòa thượng chia sẻ.

Đón Giao Thừa Đinh Dậu tại các chùa ở Little Saigon
Phật tử lễ Phật tại chùa Huệ Quang, Santa Ana. 

Chùa Huệ Quang đốt 20,000 viên pháo

Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana, cho biết: “Trước khi đón Giao Thừa, chùa có lễ Tất Niên vào Chủ Nhật, 22 Tháng Giêng. Từ 11 giờ sáng sẽ cúng hương linh thờ tại chùa, sau đó 12 giờ có lễ cầu an và chúc thọ chư Phật tử, cùng tiệc chay thân mật. Đến 6 giờ 30 chiều 29 Tết, tức 26 Tháng Giêng, có lễ sám hối cuối năm.”

“Đến 30 Tết, từ 11 giờ sáng có lễ rước ông bà-kính viếng. Và từ 11 giờ tối chính thức lễ Giao Thừa, gồm múa lân, đốt 20,000 viên pháo, đọc trang kinh đầu năm phát lộc, lì xì,” thượng tọa cho hay.

Đặc biệt, theo thượng tọa, từ 6 giờ chiều 27 Tháng Giêng, tại sân chùa sẽ có đại nhạc hội đêm Giao Thừa với chủ đề “Xuân Phát Tài” do Đỗ Thanh Entertainment thực hiện và truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình Little Saigon TV, Channel KJLA 57.7, Satellite Galaxy 19.

“Nhân dịp Tết đến Xuân về, mới đây thôi mà tưởng chừng như còn xa lắm, vậy mà năm 2017 đã đến. Hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ thực hiện được những gì tốt đẹp và mang nhiều ý nghĩa cho cuộc sống hiện tại. Xin kính chúc mọi người một năm mới thân tâm an lạc, vạn sự kiết tường. Cầu mong đất nước Việt Nam có một ngày rạng rỡ để chúng ta có dịp trở về quê hương, trên mảnh đất ngày nào chúng ta từ đó lớn lên,” Thượng Tọa Thích Minh Mẫn nói.

Chùa Bảo Quang cầu nguyện cho Việt Nam sớm tự do dân chủ

Đón Giao Thừa Đinh Dậu, chùa Bảo Quang, Santa Ana, sẽ tổ chức sám hối tất niên lúc 7 giờ tối 30 Tết, tức 27 Tháng Giêng. Từ 11 giờ 30 tối vía Đức Phật Di Lặc và cúng Giao Thừa.

“Năm nay chùa không tổ chức chương trình văn nghệ mà đồng hương và Phật tử cùng đón Giao Thừa trong khuôn viên chùa, trong chánh điện và cùng hát những bài nhạc Xuân, cùng đọc thơ Xuân, bởi vì chùa vẫn còn các công trình xây dựng như Tàng Kinh Các, Tháp Tưởng Nhớ Người Quá Vãng nên khuôn viên chùa vẫn còn ngổn ngang,” Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, kiêm viện chủ chùa Bảo Quang, cho biết.

“Vì vậy trong đêm Giao Thừa, chùa sẽ tổ chức phát lộc đầu năm, tặng bao lì xì, tặng tạp chí Trúc Lâm… cho các Phật tử. Từ mùng Một Tết đến Rằm Tháng Giêng mỗi tối lúc 7 giờ đều có khóa lễ cầu an, quý đồng hương, Phật tử có nhu cầu cúng sao giải hạn đầu năm, xin gửi danh sách về chùa để tiện việc làm sớ,” hòa thượng nói.

Hòa thượng chia sẻ: “Trước thềm năm mới, thay mặt Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới và Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, kính chúc quý chư tôn giáo phẩm, hòa thượng, thượng tọa, đại đức tăng ni phước trí trang nghiêm thân tâm thường lạc, Phật sự viên thành như sở nguyện.”

“Trong năm mới này, xin cầu nguyện cho thế giới được hòa bình, cho Việt Nam sớm tự do dân chủ, cầu nguyện cho mọi người được bình an. Chùa Bảo Quang chân thành tri ân quý đồng hương, Phật tử đã đóng góp tịnh tài và công sức xây dựng Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang đã hoàn thành quần thể kiến trúc tốt đẹp. Chúng tôi tri ân quý vị kiến trúc sư, kỹ sư, nhà thầu và những người thợ khéo tay từ không làm nên có. Chúng tôi không quên tán dương công đức quý vị đã nhiệt tình phát huy văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, từ thiện và xã hội,” hòa thượng nói.

“Chúng tôi rất mong quý vị tiếp tục hỗ trợ chùa Bảo Quang những việc làm có ý nghĩa. Chùa Bảo Quang vẫn tiếp tục đón nhận sự đóng góp tịnh tài và công sức của quý đồng hương, Phật tử qua nhiều hình thức. Nếu quý vị Phật tử nào có tác phẩm nghệ thuật cần gởi vào viện bảo tàng, chúng tôi xin hoan hỷ đón nhận. Kính mời quý đồng hương, Phật tử về chùa đón Xuân Đinh Dậu 2017 và hái lộc đầu năm,” hòa thượng ngỏ lời mời.

Đón Giao Thừa Đinh Dậu tại các chùa ở Little Saigon
Chùa Dược Sư, Garden Grove, chuẩn bị mừng Tất Niên năm Bính Thân và đón năm mới Đinh Dậu. 

Chùa Dược Sư mở cửa suốt đêm

Vào 30 Tết, tức 27 Tháng Giêng, chùa Dược Sư, Garden Grove, sẽ khai Kinh Dược Sư lúc 9 giờ tối. Đến 10 giờ khai mạc lễ Giao Thừa với các hoạt động như múa lân mừng Xuân, văn nghệ mừng Xuân do Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp thực hiện.

“Đúng 12 giờ sẽ có dựng nêu, đốt pháo, múa lân, phát lộc, văn nghệ cho đến 2 giờ sáng. Cũng trong thời gian phát lộc, chùa sẽ phát cho mỗi vị một cành hoa để từ đầu năm đến cuối năm hưởng một mùa Xuân vui vẻ, hạnh phúc, an lành bên gia đình,” Ni Trưởng Thích Như Hòa, viện chủ chùa Dược Sư, cho biết.

Ni trưởng nói: “Một mùa Xuân Di Lặc với nụ cười hoan hỉ, bao dung lại về, để mọi người được sống trong cảnh thái bình, an lạc. Xin thay mặt ni chúng và Phật tử chùa Dược Sư, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Ni Bộ Bắc Tông tại Hoa Kỳ, chúc tất cả đồng bào, đồng hương, gia đình chư liệt vị bước sang Xuân Đinh Dậu gặp nhiều hạnh phúc, thịnh vượng. Đồng hương cũng như toàn thể các vị ở nước ngoài cũng được hưởng một mùa Xuân thịnh vượng, an lành và kiết tường như ý. Cũng cầu nguyện cho thế giới hòa bình. Tất cả các vị còn ở nơi đâu vất vả thì an lành trở về hưởng một mùa Xuân Đinh Dậu.”

Chùa Điều Ngự đặc sắc chương trình ca nhạc

Thượng Tọa Thích Viên Huy, trụ trì chùa Điều Ngự, Westminster, cho biết: “Từ 6 giờ chiều Thứ Sáu, 27 Tháng Giêng, tức 30 Tết, chương trình ca nhạc đón Giao Thừa tại Chùa Điều Ngự có sự góp mặt của các nghệ sĩ Hương Lan, Ngọc Huyền, Y Phụng, Lưu Bích, Quang Lê, Vũ Luân, Gia Huy, Đặng Thế Luân, Huỳnh Phi Tiễn, Ngọc Linh, Quỳnh Thúy, Diễm Quỳnh, Mai Thanh Thúy, ảo thuật gia Ngọc Minh, các MC Nam Lộc, Tuyết Nha, Minh Đăng, Xuân Anh, Thảo Lee.”

“Chương trình còn có sự biểu diễn của ban nhạc The Angel Band, Vũ Đoàn Hương Tràm, Đoàn Lân Chùa Điều Ngự, Đoàn Múa Gia Đình Phật Tử Chùa Điều Ngự, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Đạo Tràng Chùa Điều Ngự. Chương trình được Đài IBC truyền hình trực tiếp trên băng tần 57.8 và Galaxy 19, xem được tại Mỹ và Canada,” thượng tọa cho biết thêm.

Theo thượng tọa, cũng trong ngày 30 Tết, từ 6 giờ tối có khóa lễ sám hối. Sau chương trình ca nhạc thì đúng 11 giờ 30 là lễ rước Giao Thừa, đốt pháo và phát lộc đầu năm. “Chùa phát lộc gồm trái quýt thể hiện tài lộc, kèm theo lời Phật dạy và tiền lì xì. Trong ba ngày Tết đồng hương, Phật tử đến chùa du Xuân được đãi cơm,” thượng tọa cho hay.

Theo Nguoi-viet.com

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: