AP – Sau 3 tuần đi bộ dọc theo các xa lộ, thỉnh thoảng có đón xe quá giang, đoàn caravan di dân lậu hôm cuối tuần biết giờ đây biết được họ đã có phương tiên giúp họ ‘di chuyển rất nhanh’ đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.

Khi đoàn caravan di vào bang Veracruz của Mexico, Thống đốc Miguel Angel Yunes của bang này loan báo các cấp chính quyền của Veracruz sẽ cung cấp chẳng những hàng hóa tiếp tế nhân đạo mà cả phương tiện di chuyển cho đoàn di dân.

Ông Yunes nói như sau: “Rất quan trọng là họ phải rời khỏi bang Veracruz đi tiếp nơi khác, vì thế vào cuối tuần này chúng tôi sẽ cung cấp phương tiện cho họ đến thủ đô Mexico City hay nơi nào mà họ muốn”

Photo Credit: The Hill

Những người tổ chức cho hay bắt đầu từ 5 giờ sáng thứ bảy, nhiều xe bus sẽ chở họ đi Mexico City, con số vài chục chiếc xe bus như thế sẽ đủ để chuyên chở đoàn caravan di dân này. Một người điều phối nói: “Tất cả chúng ta sẽ cùng nhau lên đường”

Những nhà tổ chức cho hay phụ nữ và trẻ em có quyền ưu tiên lên xe trước, đoàn xe bus đi từng nhóm 10 chiếc và sẽ mất từ 10 đến 12 giờ sau là các di dân đến được thủ đô của Mexico.

Photo Credit: The Hill

Làn sóng di dân chỉ có tăng chứ không giảm vì một đoàn caravan thứ ba đã thành hình, lần này xuất phát từ El Salvador, gồm từ 1,000 đến 1,500 người đã vượt qua sông Suchiate River vào lãnh thổ Mexico hôm thứ sáu rồi.

Các quan sát viên cho là Mexico City đang phải đối phó với chuyện chưa từng thấy là có đến ‘3 đạo quân di dân’ đang tiến tới. Đạo quân đầu tiên đông tới 7,000 người, nay giảm chỉ còn 3,000 đến 4,000 người, nhưng số ‘mất tích’ đã đi đâu thì chẳng ai rõ.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: