Nhân viên Bộ Nội An bố ráp một tiệm 7-Eleven ở Los Angeles hôm Thứ Tư. (Hình: AP Photo/Chris Carlson)

LOS ANGELES, California (AP) – Nhân viên di trú Hoa Kỳ hôm Thứ Tư bố ráp hàng chục tiệm 7-Eleven khắp Hoa Kỳ, bao gồm kiểm kê sổ sách và thẩm vấn nhân viên trong một chiến dịch được mô tả là lớn nhất đối với một công ty dưới thời Tổng Thống Donald Trump.

Các nhân viên nhắm mục tiêu khoảng 100 tiệm khắp nước Mỹ, mở rộng một cuộc điều tra bắt đầu từ một vụ cách đây bốn năm đối với một tiệm 7-Eleven ở Long Island, New York.

Hành động này có vẻ là một sự mở màn trong việc mở rộng việc áp dụng chính sách di trú chặt chẽ của Tổng Thống Trump, trong đó, số người bị bắt trục xuất tăng 40% và dự định chi tiêu hàng tỷ đô la để xây bức tường giữa biên giới Mỹ và Mexico.

Những người có đường lối cứng rắn lâu nay gây áp lực mạnh mẽ đối với các công ty mướn người.

Ông Derek Benner, người đứng đầu lực lượng cảnh sát di trú (ICE), nói với hãng thông tấn AP, rằng chiến dịch hôm Thứ Tư chỉ là “bắt đầu của nhiều chiến dịch khác” và là “một sự báo hiệu của những gì sắp xảy ra” đối với các công ty. Ông nói rằng sẽ có nhiều công ty bị kiểm kê sổ sách lao động và điều tra, mặc dù không có con số chính xác.

“Đây là một sự chuẩn bị cho năm nay và điều mọi người đang thấy là sẽ có nhiều cuộc điều tra ở mức độ lớn, và đây mới chỉ là bắt đầu. Từ đó, chúng tôi mới quyết định, đây là vi phạm hành chánh hay là hình sự,” ông Benner nói.

Ông cho biết thêm: “Chiến dịch này không chỉ giới hạn ở các công ty lớn, hoặc một kỹ nghệ nào cụ thể, lớn, trung bình, và nhỏ. Nó sẽ bao gồm tất cả những gì mà chúng tôi thấy.”

Công ty 7-Eleven Stores Inc., có văn phòng chính ở Irving, Texas, có hơn 8,600 tiệm tạp hóa khắp Hoa Kỳ, không trả lời điện thoại gọi đến phỏng vấn.

Mặc dù ICE bắt 21 người bị tình nghi sống bất hợp pháp trong các cuộc bố ráp hôm Thứ Tư, chiến dịch này nhắm vào thành phần quản trị, có thẩm quyền mướn người, và có thể họ mướn di dân bất hợp pháp, do vô tình hoặc cố ý.

Dù vậy, mướn người bất hợp pháp hiếm khi bị truy tố, một phần vì điều tra tốn thời gian và rất khó để kết tội, bởi vì các công ty có thể nói rằng họ bị cung cấp giấy tờ giả, hoặc do các công ty tuyển dụng lao động tuyển người cho họ.

Ngoài ra, nếu bị phạt hành chánh, các công ty sẽ tính số tiền này vào chi phí hoạt động kinh doanh lúc khai thuế.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: