Nhân viên quan thuế lại phát hiện ông ta giấu chim trong hành lý. Những chú chim này được đặt trong lồng, bên ngoài bọc giấy bạc hoặc giấy báo, rồi quấn thêm một lớp giấy bạc hoặc quần áo nữa.

hoa mi

11 chú chim họa mi được ông Can  Thanh Nguyễn giấu trong hành lý, đem vào Mỹ – Photo Courtesy: lamnong.net

 Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Garden Grove, quận Cam bị phán quyết tội buôn lậu chim vào phi trường quốc tế Los Angeles vào năm ngoái.
Ông Can Thanh Nguyễn – 63 tuổi – phạm tội nhập cảng và đem 27 chú chim vào Mỹ, trong đó có 11 con được giấu trong hành lý, thông báo từ Bộ Tư Pháp cho biết.
Ông Nguyễn thường xuyên du lịch ngoại quốc. Khi làm thủ tục hải quan sau chuyến bay trở về lại Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 4 năm 2015, ông khai không đem theo động vật hay các sản phẩm từ động vật hay động vật hoang dã. Tuy nhiên, nhân viên quan thuế lại phát hiện ông ta giấu chim trong hành lý. Những chú chim này được đặt trong lồng, bên ngoài bọc giấy bạc hoặc giấy báo, rồi quấn thêm một lớp giấy bạc hoặc quần áo nữa.
Trong số chim nhốt trong va-li, có hai con đã chết, không lâu sau thì 7 con chim nữa cũng không cầm cự được. 11 chú chim này là họa mi, loài chim được Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) bảo vệ.
Vào năm 2010, một người đàn ông gốc Việt khác cũng là cư dân thành phố Garden Grove cũng nhận tội đem 14 chú chim bất hợp pháp vào Mỹ. Sony Đồng về Việt Nam, lúc quay lại California, anh ta đã giấu số chim dưới quần, buộc chúng quanh chân mình. Nhân viên quan thuế phát hiện lông chim rơi từ ống quần, dính trên vớ của người đàn ông này.
Đồng thừa nhận buôn lậu chim vài lần. Anh ta bị kết án 4 tháng tù liên bang, và phải bồi thường số tiền $4000 Mỹ kim cho cơ quan chăm sóc mấy chú chim này.
Trở lại chuyện ông Can Thanh Nguyễn. Giới chức không cho biết rõ số chim còn lại được ông  xách theo bằng cách nào. Ông Nguyễn đối diện với mức án có thể lên đến 20 năm tù tại phiên kết án sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng 6.
Theo OC Register
vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: