TT –  Bà Michelle Obama đã có lần xuất hiện hiếm hoi đề cập chuyện chính trị với ngôn từ được cho là mạnh mẽ bất thường. Tiếp nối chồng, bà cũng vận động cho ứng viên Hillary Clinton.

U.S. first lady Michelle Obama participates in a forum on girls' education at the Newseum in Washington, U.S. October 11, 2016. REUTERS/Jonathan Ernst

                                                  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama – Ảnh: Reuters

“Dù có thuộc đảng phái nào, Cộng hòa, Dân chủ hay độc lập thì không người phụ nữ nào đáng bị đối xử như thế. Không ai đáng bị nghe kiểu chửi rủa xúc phạm như thế”, phu nhân của Tổng thống Barack Obama đã có một bài phát biểu được cho là hiếm khi cứng rắn như thế.

Theo AFP, ngày 13-10, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã có bài phát biểu chỉ trích nặng nề ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump, khẳng định rằng những ngôn từ thô tục với phụ nữ của vị tỉ phú New York khiến bà bàng hoàng và nhiều người cảm thấy đau đớn.

Bà tuyên bố những phát biểu của ông Trump là “không thể chịu đựng nổi” và không thể để cho thế hệ trẻ bị ảnh hưởng bởi ông trùm bất động sản này, do đó đã đến lúc cần chấm dứt câu chuyện này.

Từ hôm 12-10, đã có đến nửa tá phụ nữ đứng ra tố cáo từng là nạn nhân của “tài năng ” quấy rối tình dục của ông Trump hoặc từng bị “quơ tay trúng” những chỗ nhạy cảm.

Vị tỉ phú New York, trong buổi vận động tranh cử tại Florida, nhân đó tuyên bố những lời tố cáo mới nhất nhắm vào ông là “giả dối” và là màn kịch cho vợ chồng nhà Clinton cùng giới truyền thông dựng lên.

Trong buổi tranh luận trực tiếp với ứng viên Hillary Clinton tối 9-10, ông Trump từng mở lời xin lỗi cử tri và giải thích thêm rằng đó chỉ là chuyện “trà dư tửu hậu”.

Lần này bà Obama cũng đập lại kiểu nói cho qua chuyện đầy hời hợt như thế của ứng viên Tổng thống bên đảng Cộng hòa: “Đó không phải là kiểu nói trà dư tửu hậu. Đó là kiểu nói của gã đàn ông cậy quyền ỷ thế nói năng văng mạng về kiểu ham hố tính dục. Chỉ kiểu người như thế mới khoe khoang chuyện ôm hôn và sờ mó phụ nữ”.

Bên cạnh đó, bà Obama cũng ca ngợi ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton là người phù hợp để trở thành Tổng thống Mỹ vì nhân cách và những cam kết của cựu Ngoại trưởng Mỹ trước cũng như trong chiến dịch vận động tranh cử.

Bà kêu gọi những người muốn bỏ phiếu cho một ứng viên thứ ba hãy bỏ phiếu cho bà Hillary vì nếu không, họ có thể vô tình sẽ giúp ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, qua đó gửi đi một thông điệp sai lầm đến thế hệ trẻ rằng những hành động của ông này là có thể chấp nhận.

Cùng ngày, nhật báo uy tín Washington Post đăng bài xã luận tuyên bố ủng hộ ứng cử viên Hillary Clinton trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng do năng lực và thành tích của bà, đồng thời khẳng định tỷ phú Trump không đủ năng lực lẫn khí chất để trở thành Tổng thống.

Washington Post – tờ báo đã tung ra bê bối phát ngôn bẩn thỉu của ông Trump vào tuần trước – là tờ báo mới nhất trong số 139 nhật báo và tuần báo tuyên bố công khai ủng hộ bà Clinton, cùng với những báo tên tuổi như New York Times, Los Angeles Times, New York Daily News…

Đến nay, ông Trump mới chỉ được duy nhất tuần báo Las Vegas Tribune tuyên bố ủng hộ, kém xa so với con số gần 100 tờ báo tuyên bố ủng hộ tỉ phú Mitt Romney hồi năm 2012. Tệ hơn, ông Trump còn bị 10 tờ báo khẳng định không ủng hộ, trong đó có tờ báo lớn USA Today có số phát hành hàng đầu ở Mỹ hiện nay.

Hôm 12-10, tờ New York Times cùng một số báo khác đã công bố cáo buộc của khoảng 6 phụ nữ cho rằng ông Trump từng có hành động sàm sỡ họ, trái với tuyên bố trước đây của ông là “chỉ nói miệng chứ không có hành động”.

Ông Trump sau đó đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc này và dọa sẽ kiện New York Times nếu không rút lại thông tin trên. Tuy nhiên, báo này đã từ chối gỡ bài và khẳng định sẵn sàng đối đầu với các vụ kiện của ông Trump.

Tú Anh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.