Cuộc bầu cử nghị viện ở 3 bang của Đức vừa qua đã làm rung chuyển chính trường lẫn xã hội nước này. Đảng Sự lựa chọn cho nước Đức (AfD) thắng vang dội còn các đảng lớn có bề dày truyền thống đều thua to.

2016-03-14t143353z_1910048551_lr1ec3e14g6wc_rtrmadp_3_germany-elections_DILQNghịch lý chính trị đáng chú ý không kém là CDU thua đậm, nhưng thật ra cá nhân bà Merkel không thất bại – Ảnh: Reuters

Đảng Liên minh dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel thua đậm nhất. Như vậy, sau nhiều thập niên, lực lượng cực hữu và dân tộc chủ nghĩa Đức lần đầu tiên có được đảng phái chính trị đại diện và giành được sự ủng hộ sâu rộng đến mức các phe khác không thể coi thường.
Nghịch lý chính trị đáng chú ý không kém là CDU thua đậm nhưng thật ra cá nhân bà Merkel không thất bại. AfD vận động được đông đảo cử tri thù địch với người nước ngoài và người tị nạn cũng như bộ phận dân chúng thất vọng với chính sách về các vấn đề tị nạn, nhập cư của chính phủ. Tuy nhiên, những quan chức chính quyền bang không bị thất cử đều tán đồng quan điểm của Thủ tướng Merkel. Bởi vậy, đảng thất thế nhưng cá nhân bà Merkel lại chưa đến nỗi.
Dù sao thì kết quả nói trên cũng thật tai hại đối với cá nhân bà Merkel và báo hiệu nước Đức không còn như trước. Tương lai gần thì chưa sao và nhiệm kỳ cầm quyền còn kéo dài đến gần cuối năm sau với nữ thủ tướng. Nhưng rồi đây tình thế sẽ trở nên nguy hiểm hơn đối với vị thế của bà trong đảng cũng như ở Đức. Một khi đảng lụn bại thì tương lai chính trị của bà Merkel cũng sẽ chẳng còn.
Chính trường và xã hội Đức chưa hẳn thiên hữu nhưng cánh cực hữu và dân tộc chủ nghĩa sẽ xâm lấn ngày càng nhiều thêm.

La Phù

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.