Bà Nancy Pelosi và ông Ben Ray Lujan, thành viên Dân chủ, mừng chiến thắng cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11/2018.

Dân biểu Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Dân chủ nói trong bài phát biểu chiến thắng ở Thủ đô Washington: “Cuộc bầu cử hôm nay cho thấy khả năng khôi phục quyền kiểm tra thực thi hiến pháp và cân bằng của quốc hội đối với chính quyền Trump.”

Lần đầu tiên giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau 8 năm, đảng Dân chủ có thể gia tăng quyền giám sát đối với các quyền ưu tiên lập pháp của Tổng thống Trump. Họ cũng sẽ có thể kiểm tra bất kỳ mức độ vượt quyền nào của tổng thống, giành lại sự lãnh đạo đối với các ủy ban quan trọng có quyền thực hiện các cuộc điều tra trong Hạ viện.

Các thượng nghị sị Cộng hòa TNS Mitch McConnell (giữa), TNS Orrin Hatch (trái) và TNS Mike Lee (phải).
Các thượng nghị sị Cộng hòa TNS Mitch McConnell (giữa), TNS Orrin Hatch (trái) và TNS Mike Lee (phải).

Từ trước đến nay, một số thành viên Dân chủ đã đề nghị điều tra xem liệu ông Trump có phạm phải bất kỳ xung đột lợi ích cá nhân hay xung đột tài chính nào thông qua yêu cầu xem tờ khai thuế của ông và xem xét các khoản thu nhập từ hoạt động tài chính và hoạt động kinh doanh của ông, cũng như mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông với Nga.

Nhà phân tích Larry Sabato thuộc Đại học Virginia nói: “Đó là một vấn đề kiểm tra quan trọng đối vối ông Trump. Các dự luật lớn, mang màu sắc ý thức hệ, dù thuộc cánh tả hay hữu, sẽ không được thông qua trong hai năm tới. Phe Dân chủ bây giờ đã có quyền ra trát đối với ông Trump và chính quyền của ông có thể bị điều tra chứ không còn được Hạ viện bảo vệ như trước.”

Nhưng khi vẫn còn giữ quyền kiểm soát Thượng viện, đảng Cộng hòa vẫn có khả năng chuẩn thuận hay bỏ phiếu chống các ứng viên thuộc nhánh tư pháp và các ứng viên khác do Tổng thống Trump đề cử. Một số người cho rằng Thượng viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo cũng có thể ngăn Quốc hội trong việc phế truất ông Trump, nếu như Hạ viên do phe Dân chủ kiểm soát có ý định làm như vậy.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: