Theo các số liệu mới nhất, đảng Cộng hòa Mỹ đã giành chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử lần này.

20161109202417-01

Ông Donald Trump nói rằng chiến thắng của ông mới chỉ là khởi đầu và hứa sẽ làm tốt công việc của mình.

Sau khi đắc cử tổng thống Mỹ ngày 8/11, Donald Trump cùng phó tướng Mike Pence và các thành viên gia đình xuất hiện trước người ủng hộ trong tiếng hò reo không ngớt. Nhiều người hô vang những câu khen ngợi và bày tỏ lòng ngưỡng mộ khi ông bắt đầu bài phát biểu.

“Cảm ơn. Cảm ơn mọi người rất nhiều. Xin lỗi vì đã để các bạn đợi. Thương vụ phức tạp, rất phức tạp. Cảm ơn rất nhiều”, tổng thống đắc cử Donald Trump nói.

“Tôi vừa nhận được cuộc gọi từ ngoại trưởng Clinton. Bà ấy chúc mừng chiến thắng của chúng tôi. Tôi cũng chúc mừng bà ấy cùng gia đình vì một chiến dịch tranh cử rất kiên cường. Bà ấy đã chiến đấu rất tốt. Hillary đã nỗ lực suốt một quãng thời gian dài và chúng ta nợ bà ấy lòng biết ơn”, ông Trump phát biểu.

“Bây giờ là thời gian để nước Mỹ hàn gắn vết thương chia rẽ, chúng ta phải đoàn kết. Tôi muốn nói với tất cả người đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ và độc lập trên khắp đất nước này rằng đã đến lúc chúng ta xích lại gần nhau, như một dân tộc thống nhất”, ông phát biểu trong tiếng hô vang “USA”.

Ông Trump nhấn mạnh rằng hành trình tranh cử của ông không phải chỉ là một chiến dịch mà là một phong trào đáng kinh ngạc và tuyệt vời, được tạo nên từ hàng triệu người đàn ông làm việc chăm chỉ và những người phụ nữ yêu nước muốn có một tương lai tốt và tươi sáng hơn cho bản thân và gia đình.

“Đó là một phong trào có sự tham gia của người Mỹ từ tất cả  chủng tộc, tôn giáo, xuất thân, và tín ngưỡng, những người muốn và mong đợi chính quyền phục vụ người dân”, ông nhấn mạnh.

“Làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ bắt đầu nhiệm vụ cấp bách là xây dựng lại đất nước và khôi phục giấc mơ Mỹ. Tôi đã dành toàn bộ cuộc đời vào việc kinh doanh, nhìn vào những tiềm năng chưa được khai thác trong các dự án và người dân trên khắp thế giới”, ông Trump nói thêm. Một số khán giả hô lên: “Đúng!”, hưởng ứng lời của ông.

Tân tổng thống Mỹ cũng vạch ra các kế hoạch củng cố cơ sở hạ tầng là sửa chữa các khu vực nội thành và xây dựng lại đường cao tốc, cầu, hầm, sân bay, trường học, bệnh viện. “Chúng ta sẽ xây dựng lại cơ sở hạ tầng để nó trở nên tốt nhất. Chúng ta sẽ khiến hàng triệu người có việc làm khi xây dựng lại nó. Chúng ta cũng sẽ cùng nhau chăm sóc các cựu chiến binh vĩ đại đã rất mực kiên trung. Tôi đã quen biết rất nhiều người trong hành trình 18 tháng này”, tỷ phú nói.

Ông Trump cho biết ông có một kế hoạch kinh tế rất tuyệt vời, sẽ tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng và khiến Mỹ có nền kinh tế mạnh hơn bất cứ đâu trên thế giới.

“Đồng thời, chúng ta sẽ hòa hợp với tất cả quốc gia khác sẵn sàng hòa hợp với chúng ta. Chúng ta sẽ có những mối quan hệ tuyệt vời. Không có ước mơ nào là quá lớn, không có thử thách nào là quá khó khăn. Không có gì chúng ta mong muốn cho tương lai vượt quá tầm tay của chúng ta”, ông nói.

“Mỹ sẽ không bao giờ phải chấp nhận điều gì nếu nó không phải là tốt nhất. Chúng ta phải đòi lại số phận của nước ta và có những ước mơ lớn, táo bạo và liều lĩnh. Chúng ta phải làm điều đó. Chúng ta sẽ mơ về những giấc mơ đẹp đẽ và thành công một lần nữa”, tỷ phú tuyên bố.

“Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng tuy chúng ta sẽ luôn đặt lợi ích của Mỹ lên hàng đầu, chúng ta sẽ đối xử công bằng với tất cả mọi người. Tất cả mọi người và tất cả quốc gia khác, chúng tôi sẽ tìm kiếm lập trường chung chứ không phải thù địch; hợp tác, không phải xung đột”, ông nói thêm.

Sau đó ông cảm ơn người thân trong gia đình vì đã giúp ông làm lên “chiến thắng lịch sử”. “Quãng thời gian vừa rồi thật khó khăn. Công việc chính trị này có nhiều điều ‘bẩn thỉu’ và khó khăn. Vì vậy, tôi muốn cảm ơn gia đình tôi rất nhiều”, ông nói.

Ông cũng cảm ơn cựu thị trưởng New York Rudy Giuliani, Thống đốc Chris Christie, Thượng nghị sĩ Jeff Sessions và cả cựu đối thủ của ông trong vòng bầu cử sơ bộ, Ben Carson. Ông cũng hết lời ca ngợi mật vụ Mỹ và lực lượng hành pháp New York.

“Tôi hứa rằng chúng tôi sẽ không để các bạn thất vọng. Chúng tôi sẽ làm thật tốt”, ông quả quyết.

Tân tổng thống cũng nhắn nhủ rằng tuy chiến dịch đã kết thúc, công việc của ông và những người ủng hộ thực sự mới chỉ bắt đầu.

“Chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào công việc và chúng tôi sẽ làm những việc mà hy vọng sẽ khiến các bạn tự hào về tổng thống của mình. Các bạn sẽ thấy rất tự hào. Đây là niềm vinh hạnh của tôi. Tôi yêu đất nước này”, ông Trump kết thúc bài phát biểu.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: