TTO – Khoảng 70 -80 cha mẹ của những trẻ bị tiêm vắcxin nghi kém chất lượng đã biểu tình ở Bắc Kinh, đòi công lý cho con em mình hôm 19-4. 

vaccine-protestors-1461123375Các bậc cha mẹ có con bị tiêm vắcxin kém chất lượng tập trung trước cổng chính của Ủy ban y tế và kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh – Ảnh: RFA

Báo South China Morning Post cho biết số người biểu tình trên đã tập trung bên ngoài cổng chính của Ủy ban y tế và kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh.

Họ đội mũ xanh, mang khẩu trang trắng và giơ những biểu ngữ ngắn đòi công lý cho trẻ em bị ảnh hưởng trong vụ bê bối trên.

Các bậc cha mẹ yêu cầu giới chức năng Trung Quốc phải nhận biết quyền của con em mình. Có khoảng 10 trẻ em được đưa đi cùng đoàn biểu tình dưới sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát Bắc Kinh.

Ông Dịch Văn Long đến từ tỉnh Sơn Tây cho biết cũng đã có 67 gia đình ký vào đơn kiện Ủy ban y tế và kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc đã “nhắm mắt làm ngơ trong việc giám sát lỏng lẻo vắcxin dành cho trẻ em”.

Nội dung đơn kiện nói rằng nhiều trẻ em vì bị tiêm vắcxin kém chất lượng mà sức khỏe bị ảnh hưởng ở nhiều mức độ khác nhau. Thậm chí, có bé đã rơi vào trạng thái tật nguyền suốt đời, không còn khả năng sống độc lập trong suốt phần đời còn lại.

South China Morning Post dẫn lời ông Dịch cho biết ông vừa được trả tự do sau 30 ngày bị bắt giam ở Bắc Kinh sau khi ông và bốn phụ huynh khác kêu gọi khoảng 2.000 người khác mua Nhật báo Thanh Niên Trung Quốc hồi giữa tháng 3-2016, vì tờ báo này có bài điều tra về vụ bê bối vắcxin trên.

Ông Phùng Hải Quân đến từ tỉnh Hà Nam cho biết con trai 3 tuổi của ông đã rơi vào trạng thái sống thực vật sau khi được tiêm mũi vắcxin viêm não hồi tháng 8-2015, tại một trạm y tế cấp huyện.

Các cuộc biểu tình đã xảy ra sau khi giới chức Trung Quốc sa thải hoặc giáng chức khoảng 357 quan chức nhà nước và bắt 202 nghi can liên quan đến bê bối vắcxin ở tỉnh Sơn Đông và lan rộng ra cả Trung Quốc. Số vắcxin được mua bán trong vụ bê bối này lên đến 570 triệu nhân dân tệ (hơn 88 triệu USD).

Mỹ Loan

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.