TT – Thay vì xem truyền hình công miễn phí, người Thụy Sĩ muốn bỏ ra hơn 10 triệu đồng mỗi năm. Thậm chí đa số còn muốn trả tiền nhiều hơn để cứu ngành truyền hình.

Người Thụy Sĩ chọn bỏ tiền xem truyền hình từ các nhà đài thay vì miễn phí – Ảnh minh họa: Reuters

Kết quả bỏ phiếu chính thức ngày 3-4 cho thấy người Thụy Sĩ từ chối một đề xuất chấm dứt phí truyền hình bắt buộc, Hãng tin AP dẫn thông tin từ đài RTS cho biết.

Đề xuất này có tên là “No Billag” do những người ủng hộ thị trường tự do đưa ra, nhằm chấm dứt các khoản phí bắt buộc, vốn được nói rằng dùng để ủng hộ chương trình truyền hình và phát thanh tại Thụy Sĩ.

Hiện nay người Thụy Sĩ vẫn trả khoảng 450 franc (480 USD, gần 11 triệu đồng) mỗi năm cho các chương trình truyền hình. Nhưng theo RTS, một số lượng tối thiểu các khu vực tại Thụy Sĩ đã từ chối “No Billag”, và điều này đánh dấu sự chấm dứt cho đề xuất trên.

Trước đó phe ủng hộ chấm dứt việc trả tiền lập luận rằng người dân không cần phải chi tiền cho các đài nhà nước, nếu họ không xem hoặc không nghe đài.

Họ đề xuất các giải pháp như việc đài công phải lấy tiền theo đối tượng đăng ký chương trình, hoặc các đài được chính phủ hỗ trợ nên “tự lực cánh sinh” bằng tiền quảng cáo thay vì chi phí của người dân.

Bên phía những người “muốn trả tiền” thì cho rằng, để đảm bảo chất lượng chương trình trong kỷ nguyên tràn ngập tin tức giả mạo và thông tin giật gân như hiện nay, là một mối quan tâm chung. Thế nên họ trả tiền để có những sản phẩm đàng hoàng hơn.

Trên thực tế từ năm ngoái, các cuộc khảo sát đã cho thấy hầu hết người Thụy Sĩ sẵn sàng loại bỏ các khoản phí này, nhưng thăm dò gần đây lại thấy khoảng hai phần ba cử tri sẽ từ chối việc xem miễn phí truyền hình.

Họ thậm chí còn muốn… bị trả phí cao hơn nữa, vì chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ quá cao và có tới 4 ngôn ngữ được sử dụng.

Phe ủng hộ trả phí nói rằng họ muốn các nhà đài được trả xứng đáng, nhằm đảm bảo kể cả một cộng đồng thiểu số nói tiếng Romania ở vùng đông nam nước này cũng xem được truyền hình như người nói tiếng Đức, Pháp và Ý.

Sự kiện ở Thụy Sĩ nhận sự quan tâm rất lớn tại châu Âu, vì các nước khác cũng bị áp lực đòi bỏ các khoản phí truyền hình tương tự.

Người đứng đầu đài Đức ZDF, ông Thomas Bellut, đã ca ngợi kết quả bỏ phiếu này. Ông Bellut khẳng định “người Thụy Sĩ đã gửi một tín hiệu và nêu rõ ràng về tầm quan trọng của các đài công trong một xã hội đa nguyên”.

Nhật Đăng

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.