TT –  Hơn 5.000 người dân huyện Seongju, phía nam Hàn Quốc đã đổ ra đường phố vào tối 13-7, phản đối quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở thành phố này.

han-quoc-bieu-tinh-phan-doi-thaad-1468466075Người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối triển khai THAAD trước trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc – Ảnh: AFP

Theo Yonhap, ngày 13-7, ngay sau khi chính quyền Hàn Quốc công bố vị trí đặt hệ thống THAAD tại Seongju, tỉnh Gyeongsang Bắc, hơn 5000 người dân, phần lớn là nông dân, đã đổ ra đường phản đối.

Khác với lập luận của chính phủ Hàn Quốc và quân đội Mỹ rằng THAAD sẽ bảo vệ đất nước này khỏi các mối đe dọa, những người biểu tình cho rằng việc triển khai THAAD trên đất Seongju là bất hợp pháp.

Họ nhấn mạnh quyết định này được đưa ra mà không có sự tham vấn với chính quyền và người dân địa phương một cách “công bằng và minh bạch”.

“Nếu chúng ta để mất những vùng đất quý giá vì THAAD, chúng ta sẽ có tội với tổ tiên và con cháu sau này”, người đứng đầu Seongju, ông Kim Hang Gon tuyên bố trước người biểu tình.

Ông Kim đã viết một “huyết thư” gửi đến chính quyền Seoul và tuyên bố sẽ cùng các thành viên trong hội đồng địa phương tuyệt thực để phản đối việc triển khai THAAD.

Người dân địa phương cũng lo ngại, THAAD có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe bởi radar của hệ thống này quá mạnh, bất chấp các quan chức Hàn Quốc đã trấn an và khẳng định những lo ngại đó là “vô căn cứ”, theo Sputnik.

Theo RT, đến chiều 13-7, khoảng 200 người, bao gồm các lãnh đạo địa phương, đã tách đám đông biểu tình và lên xe buýt tiến thẳng về Seoul. Họ tụ tập trước Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, giơ cao các biểu ngữ phản đối, một số người thậm chí còn đốt cả mô hình tên lửa THAAD.

Trước đó, ngày 9-7, khoảng 3000 người tại quận Chilgok, tỉnh Gyeongsang Bắc cũng đã xuống đường biểu tình kế hoạch triển khai lá chắn THAAD của Mỹ tới tỉnh này.

 Duy Linh

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.