TN – Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin đã đột ngột qua đời tại New York (Mỹ) vào ngày 20.2 (giờ địa phương), chỉ một ngày trước sinh nhật lần thứ 65, nghi do một cơn đau tim đột ngột.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an – Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Mỹ không nêu tên cho biết ông Churkin “dường như” đã qua đời do một cơn đau tim đột ngột dù Bộ Ngoại giao Nga chưa công bố chi tiết nguyên nhân vụ việc.
Bộ Ngoại giao Nga chỉ đưa ra lời chia buồn và cho biết ông Churkin qua đời một ngày trước khi tròn 65 tuổi.
Một quan chức ngành hành pháp liên bang Mỹ giấu tên nói rằng không có gì bất thường về cái chết của đại sứ Nga.
Tờ New York Post dẫn nhiều nguồn tin cho biết ông Churkin đã được đưa ngay đến một bệnh viện ở Manhattan sau khi có dấu hiệu đau tim khi đang làm việc tại Đại sứ quán Nga.
Các hãng thông tấn Nga đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đau buồn khi hay tin và ca ngợi năng lực chuyên môn cũng như ngoại giao của ông Churkin.
“Ông ấy là một người kiệt xuất, một nhà ngoại giao vĩ đại và xán lạn nhất thời đại chúng ta”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu và mô tả tin tức về cái chết của ông Churkin là “hoàn toàn sốc”.
Hãng thông tấn TASS dẫn lời cấp phó của ông Churkin là ông Pyotr Ilyichev nói rằng “sự mất mát của Nga là vô cùng lớn và không có gì thay thế được”. Ông Ilyichev chia sẻ: “Đại sứ Churkin làm việc đến phút cuối đời. Ông ấy cống hiến cả đời vì lợi ích quốc gia Nga và lúc nào cũng ở tiền tuyến với vị trí căng thẳng nhất”.
Theo Reuters, ông Churkin là một người luôn lên tiếng bảo vệ các chính sách của Nga, nhất là các chiến dịch quân sự của Nga ở thành phố Aleppo (Syria).
Người phát ngôn của Văn phòng Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Farhan Haq cũng nói rằng ông Churkin thường có mặt ở văn phòng và ông rất bất ngờ khi đại sứ Nga qua đời.
Sự nghiệp của ông Churkin trở nên nổi tiếng từ khi trở thành người phát ngôn Bộ Ngoại giao Liên Xô từ năm 1990 và thường xuyên trả lời báo chí phương Tây. Sau đó ông giữ các chức vụ thứ trưởng Ngoại giao, đại sứ tại Bỉ, Canada và đại sứ tại Liên Hiệp Quốc vào năm 2006.
Trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất với Russia Today hồi đầu tháng 2.2017, ông Churkin nói rằng Liên Hiệp Quốc đang có vai trò nòng cốt hơn bao giờ trong việc giải quyết các mâu thuẫn trên thế giới.

Khánh An

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.