Hôm nay ngày 04/09/2017, khoảng hơn trăm lao động Việt Nam và tổ chức Liên Minh Gia Tăng Sức Mạnh Di Dân tại Đài Loan đã tổ chức cuộc họp báo, biểu tình trước trụ sở Bộ Nội Vụ- sở Cảnh sát quốc gia Đài Loan về việc một nam lao động Việt Nam trước đó vài ngày đã bị viên Cảnh sát nã 09 phát đạn vào người dẫn đến tử vong. Vụ việc đã gây chấn động và sau đó biến thành làn sóng dư luận phẫn nộ ở Đài Loan…

Tử vong sau 09 phát đạn. Chấn động dư luận tại Đài Loan

Theo một số trang Facebook cá nhân của những người lao động Việt tại Đài Loan cho biết, đài truyền hình Trung Thân vào tối ngày 31/08/2017 đã đưa một bản tin thông tin là có một nam lao động bất hợp pháp khoảng 27 tuổi người Việt Nam đã bị Cảnh sát Đài Loan nã từ 06 cho đến 09 phát đạn vào người dẫn đến tử vong. Bản tin cho biết đây là bản tin trong rất nhiều bản tin khác chưa thực sự chính xác vì chưa có được kết luận từ phía Cơ quan điều tra. Tuy nhiên, đây là một vụ việc gây chấn động và sau đó biến thành làn sóng dư luận phẫn nộ ở Đài Loan. Vì lẽ này mà tổ chức Liên Minh Gia Tăng Sức Mạnh Di Dân cùng những lao động Việt Nam tại Đài Loan quyết định tổ chức cuộc họp báo, biểu tình liên quan đến cái chết của nam lao động này.

Người lao động tại Đài Loan tham dự buổi họp báo, biểu tình trước trụ sở Bộ Nội Chính Đài Loan vì vụ việc nam lao động người Việt bị Cảnh sát nã đạn vào người dẫn đến tử vong (ảnh; Facebook Nguyễn Đức Huy cung cấp)

Anh Nguyễn Đức Huy, một lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan có Live Tream Facebook về cuộc họp, biểu tình đã cho biết, bắt đầu khoảng 10 giờ sáng ngày 04/09/2017, mọi người tay cầm biểu ngữ tập trung tại trụ sở Bộ Nội Vụ- sở Cảnh sát quốc gia Đài Loan. Số lượng người tham gia ước chừng khoảng mấy trăm người trong đó số lượng người lao động Việt Nam khoảng 50 người, những lao động của các nước như Indonesia, Thái Lan…cũng đến tham gia họp báo, biểu tình tầm khoảng 100 người. Ngoài ra tổ chức Liên Minh Gia Tăng Sức Mạnh Di Dân và mười mấy tổ chức dân sự, Công hội tập trung trên 100 người.

Cũng như thông tin của đài truyền hình Trung Thân đưa tin trước đó, anh Huy cho biết:
“Có một sự kiện là một nam lao động chui đến Đài Loan làm việc và không biết như thế nào nhưng mà nam lao động này đã ra ngoài làm chui. Ngày 31/08 vừa qua, người dân thấy nam lao động này phá một chiếc xe bán tải nhỏ nên báo cảnh sát. Sau đó cảnh sát và một người dân phòng đã đến hiện trường để khống chế nam lao động này và họ đã dùng vũ lực. Vụ việc thì chưa biết là như thế nào nhưng mà nam lao động này có người cho rằng anh ta ngáo đá, có người nói anh ta bị tâm thần hoặc tinh thần không ổn định do vụ việc chưa có kết luận nên chưa biết. Cảnh sát đã dùng vũ lực như xịt hơi cay vào người anh ta, dùng cả dùi cui mà không khống chế được. Cuối cùng cảnh sát đã dùng súng bắn vào người anh ta khoảng 09 phát, theo báo chí nói là có 06 phát bắn trúng nhưng thực ra để minh bạch thông tin vụ việc thì chưa có.”

“Vì vậy một số tổ chức xã hội dân sự và tổ chức Liên Minh Gia Tăng Sức Mạnh Di Dân cũng như số anh em lao động ở Đài Loan rất phẫn nộ về sự kiện này cho nên ngày hôm nay ngày 04/09 tổ chức buổi họp báo trước trụ sở Bộ Nội Vụ – Cơ Quan Cảnh Sát Quốc Gia Đài Loan.”

Anh Huy cũng cho biết, chưa thấy nhà chức trách Đài Loan lên tiếng nhưng vào cuộc họp báo, biểu tình sáng ngày 04/09, có một người đại diện trong Bộ Nội Chính đứng ra trả lời báo chí, các tổ chức dân sự rằng:

“Chúng tôi sẽ lập một tổ để điều tra vụ việc này. Người này còn nói rằng, Bộ Nội Chính sẽ làm việc với cảnh sát huyện Tân Trúc là nơi xảy ra vụ án mạng để kết hợp điều tra vụ án chứ chưa có câu trả lời cho nó nhất định.”- Lời thuật lại của anh Huy.

Rất nhiều truyền thông, báo đài đến đưa tin về buổi họp báo, biểu tình (ảnh; Facebook Nguyễn Đức Huy cung cấp)

Trong khi đó, phía Bộ Ngoại giao Việt Nam có trụ sở tại thành phố Đài Bắc sau vụ việc nam lao động Việt Nam bị Cảnh sát Đoài Loan nã đạn thì bản thân anh Huy cho Cali Today biết là chưa nắm rõ thông tin. Tuy nhiên, anh Huy cho biết:

“Theo tôi được biết trong cuộc họp báo cũng có một người đại diện quyền lợi lao động Việt Nam tại Đài Loan đã nói rằng, chúng tôi đề nghị văn phòng đại diện kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc cần phải lên tiếng về vụ việc này và cần phải kết hợp với cơ quan Chính phủ Đài Loan để làm việc cho tới nơi tới chốn sự vụ.”

Vụ việc nam lao động Việt Nam bị Cảnh sát Đài Loan nã đến 09 phát đạn vào người dẫn đến tử vong theo anh Nguyễn Đức Huy đây là một vụ việc từ trước đến nay chưa hề xảy ra trong lịch sử Đài Loan. Cũng theo anh Huy, trước đây có một trường hợp cảnh sát Đài Loan dùng súng bắn một lao động nhưng chỉ nổ một phát đạn đã làm người đó tử vong, một trường hợp nữa là cảnh sát Đài Loan dùng súng bắn trúng đùi một lao động chui, sau đó người lao động này được đưa đi cấp cứu nên không chết.

“Qua sự kiện này có thể nói là chấn động dư luận xã hội Đài Loan khi người cảnh sát dùng súng bắn tới 09 phát súng vào một người nên dư luận nhìn thấy sự kiện như vậy tỏ thái độ phẫn nộ.Trong cuộc họp báo ngày hôm nay, người tham dự nói cảnh sát đã lạm dụng vũ khí, xem mạng người như một con chó, con mèo …”. Anh Huy kết lời./.

 

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: