TN – Hoàn cảnh làm thay đổi con người – điều này không hề sai với Tổng thống tân cử Donald Trump. Ông đã thay đổi chóng mặt trong vòng 2 tuần qua, kể từ khi đắc cử tổng thống. Hãy nhìn xem ông thay đổi cỡ nào.

trump-hagiong_kldnÔng Trump nay đã hạ giọng trong nhiều vấn đề- Ảnh: Reuters

To tiếng và gây sốc là một phần nổi bật của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, từ tuyên bố đòi bỏ tù đối thủ Clinton đến đảo ngược hoàn toàn một loạt chính sách cốt lõi của nước Mỹ. Ông đã “hạ giọng” đáng kể, thậm chí thay đổi hoàn toàn trong nhiều vấn đề.
Hãng truyền thông CNN ngày 23.11 đã điểm lại những thay đổi đáng kể nhất của ông Trump sau 2 tuần đắc cử:
Không bỏ tù bà Clinton nữa!
Giữa cao trào của cuộc đua vào Nhà Trắng, lúc ở giai đoạn nước rút ông Trump đã tuyên bố nếu chiến thắng sẽ chỉ thị cho Bộ trưởng Tư pháp điều tra vụ bê bối về việc đối thủ Hillary Clinton sử dụng email cá nhân trong công vụ khi bà làm ngoại trưởng. Ông thậm chí tuyên bố sẽ bỏ tù bà Clinton.
Chiến thắng rồi, ông Trump nay lại bảo không muốn bới móc chuyện xưa, không muốn làm tổn thương bà Clinton nữa. Tổng thống tân cử Trump hôm 22.11 nói với báo The New York Times rằng: “Tôi không muốn làm tổn thương gia đình Clinton. Tôi thực sự không muốn. Bà ấy đã trải qua quá nhiều chuyện và đã chịu đựng rất nhiều ở đủ khía cạnh khác nhau”.
Mở cửa về vấn đề khí hậu
Ông Trump từng tuyên bố biến đổi khí hậu chỉ là “trò lừa đảo” do người Trung Quốc vẽ ra. Nhưng đó là từ trước khi tranh cử tổng thống. Tới lúc bước vào cuộc đua, ông phát biểu: “Tôi không tin vào chuyện biến đổi khí hậu là do con người gây ra”. Thậm chí tỉ phú Trump còn tuyên bố sẽ rút nước Mỹ ra khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Quan điểm ấy đã thay đổi sau khi ông thắng cử. Ông Trump mới đây nói về hiệp định Paris như sau: “Tôi đang có quan điểm mở về vấn đề này. Chúng tôi sẽ xem xét nó rất cẩn thận”. Nói về sự liên hệ giữa con người với biến đổi khí hậu, nay ông Trump không còn khăng khăng phủ định như trước nữa. “Tôi nghĩ có một sự liên quan nào đó”, ông phát biểu.
Có thể không “đạp đổ” Obamacare
Một trong những lời hứa mạnh mẽ nhất của ông Trump lúc tranh cử là sẽ “bãi bỏ và thay thế” chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Ông gọi đó là một thảm họa.
Nay ông Trump tuyên bố để ngỏ khả năng giữ nó lại và chỉ sửa đổi. Trả lời phỏng vấn báo Wall Street Journal, ông Trump thậm chí còn ca ngợi một số điểm trong “thảm họa Obamacare”, bảo rằng “tôi rất thích những điểm đó”.
Không còn mặn mà tra tấn
Ông Trump từng lặp đi lặp lại rằng nước Mỹ cần phải mạnh tay hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, bao gồm cả việc khôi phục biện pháp tra tấn đầy tranh cãi là dội nước (trấn nước). Đó là biện pháp làm cho nạn nhân có cảm giác như mình đang chết đuối và có thể để lại những di chứng suốt đời.
Ông tuyên bố: “Tôi sẽ khôi phục biện pháp dội nước và một địa ngục còn tồi tệ hơn dội nước”. Cho tới giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump vẫn tỏ ra dứt khoát, khẳng định “chúng ta phải độc ác”.
Nhưng giờ đây, ông Trump nói bóng gió rằng chính tướng James Mattis, người gần như chắc chắn được chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đang làm ông thay đổi về vấn đề tra tấn. Ông Trump đang hạ giọng dần dần?
Từ chỉ trích chuyển sang ca ngợi
Thống đốc bang South Carolina, bà Nikki Haley nằm trong “đội quân” Cộng hòa đông đảo phản đối ông Trump tham gia tranh cử tổng thống Mỹ, đã “dành tặng” cho ông những lời chỉ trích nặng nề. Đáp lại, ông Trump cũng “tung chưởng” tấn công trên Twitter rằng: “Người dân South Carolina đang mắc cỡ vì bà Nikki Haley”.
Thế nhưng ông Trump đã đổi giọng 100%, từ chỉ trích đã quay sang hết lời ca ngợi người phụ nữ 44 tuổi này. Hôm 23.11, Tổng thống tân cử Trump vừa tuyên bố quyết định bổ nhiệm bà làm đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.
Từ đất hóa kim cương
Nhiều tờ báo Mỹ “đánh” ông Trump “te tua” suốt giai đoạn tranh cử, trong đó có The New York Times – vốn là một trong những “cây đa, cây đề” của làng báo Mỹ. Khi đó, ông Trump cũng chỉ trích báo chí Mỹ bằng những lời lẽ cay nghiệt nhất. Với The New York Times, ông bảo: “Không có cơ quan truyền thông nào xấu xa bằng báo The New York Times đầy khiếm khuyết”.
Giờ đây ông Trump thay đổi quan điểm 180 độ: “Tôi phải nói rằng The New York Times là một viên đá quý vĩ đại của Mỹ. Một viên đá quý của thế giới”.

Kiều Oanh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!