TN – Tham vọng trở thành tổng thống Pháp một lần nữa của ông Nicolas Sarkozy đã tan thành mây khói sau khi cử tri quyết định chọn gương mặt đại diện khác của đảng Cộng hòa: cựu thủ tướng Francois Fillon trong vòng “sơ tuyển”.

sakorzy_unneGiấc mơ quay lại Điện Elysee của ông Sarkozy đã tan thành mây khói – Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Sarkozy đã thừa nhận thất bại và tuyên bố ủng hộ ông Fillon sau khi kết thúc vòng 1 cuộc bầu cử sơ bộ, trong đó ông Fillon về nhất và một cựu thủ tướng khác là ông Alain Juppe về nhì.
Sự ủng hộ mà ông Sarkozy dành cho Fillon sẽ giúp ông này thêm “vây cánh” trong cuộc đối đầu với ông Juppe trong cuộc bầu cử sơ bộ vòng 2 vào chủ nhật tới (27.11). Người thắng cuộc sẽ đại diện cho đảng Cộng hòa để tranh cử tổng thống Pháp vào năm 2017, được dự đoán sẽ đối đầu với lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen. Được biết ông Fillon từng làm thủ tướng cùng thời ông Sarkozy ngồi ghế tổng thống: 2007-2012.
Kết quả nêu trên quả là một thất bại “khó nuốt” cho ông Sarkozy trong bối cảnh từ lúc quay lại chính trường cách đây 2 năm, ông đã nỗ tìm mọi cách xóa bỏ những xì căng đan cũ, tham vọng “lấn át” mọi đối thủ với chính sách ngả mạnh về phía cánh hữu nhiều hơn trong nhiều vấn đề, bao gồm nhập cư, an ninh quốc gia và bản sắc Pháp. Không ngờ ông đã bị loại ngay từ vòng “sơ tuyển”, khi cuộc đua tổng thống còn chưa bắt đầu.
Tuy nhiên, ông tuyên bố hôm 20.11: “Tôi không cay đắng, không buồn bã và tôi chúc điều tốt đẹp nhất cho đất nước tôi”.
Hãng truyền thông BBC dẫn lời ông nói rằng sở dĩ ông ủng hộ đối thủ Fillon là vì chính sách của ông này giống với mình hơn chính sách của cựu thủ tướng Juppe.
Riêng ông Fillon cam kết sẽ đẩy mạnh cải cách thị trường nếu đắc cử tổng thống Pháp vào năm tới.

Kiều Oanh

khahan

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!

khahan

Posted by khahan

:

Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng!