Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất với báo New York Times, cựu tổng thống 93 tuổi của Mỹ nói rằng truyền thông đã hành xử bất công với ông Trump.

Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter (trái) và đương kim tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

Theo đó, ông Jimmy Carter, cựu tổng thống Mỹ nhiệm kỳ từ 1977-1981 nói: “Tôi cho là truyền thông đã nặng lời với ông Trump hơn bất cứ tổng thống Mỹ nào khác mà tôi từng biết”.

Ông Carter nói thêm là ông có cảm giác “truyền thông đã tự nhiên kết tội ông Trump bị loạn trí và mọi thứ khác mà không chút ngần ngại”.

Cựu tổng thống Mỹ cũng bác bỏ những cáo buộc việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016: “Tôi không nghĩ có bất cứ bằng chứng nào về việc người Nga đã thay đổi đủ số phiếu bầu, hay bất cứ phiếu bầu nào”. Ông cho biết vợ chồng ông đã bầu cho ông Bernie Sanders trong giai đoạn bầu cử sơ bộ.

Ông Carter cũng không tin chiến lược “America First” của tổng thống đương nhiệm là sự xa rời quan điểm với thế giới rộng lớn hơn, phá hỏng các mối quan hệ quốc tế.

Ông nói: “Ông ấy (Trump) có thể đang làm mọi thứ gia tăng nhưng tôi nghĩ việc đó đã bắt đầu từ trước khi ông ấy lên nắm quyền. Nước Mỹ đã từng là nhân vật trung tâm trên toàn thế giới và nay thì chúng ta không còn như vậy nữa. Và chúng ta sẽ không còn là như vậy nữa. Nước Nga đã trở lại và Ấn Độ, Trung Quốc cũng đang tiến về phía trước”.

Cùng với đó, cựu tổng thống Carter cho biết ông sẵn sàng hợp tác với tổng thống Trump để giải quyết những căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Tôi sẽ đi, đúng vậy”, ông Carter nói. Theo ông sự khó đoán biết trong cá tính của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chính là lý do đáng kể cho thấy vì sao việc sử dụng ngoại giao để gỡ rối căng thẳng lại cần thiết đến vậy.

Ông nói: “Tôi cũng lo sợ về một tình huống. Tôi không biết họ sẽ làm gì. Vì họ muốn bảo vệ chế độ của mình. Và chúng ta cũng đang đánh giá quá mức ảnh hưởng của Trung Quốc với Triều Tiên, nhất là với ông Kim Jong-un. Theo như những gì tôi biết tới nay, ông ấy chưa bao giờ lệ thuộc Trung Quốc”.

Bất kể những nỗ lực gây sức ép với chính quyền Triều Tiên từ thời cựu tổng thống Barack Obama cho tới thời ông Donald Trump, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục tiến hành nhiều vụ thử nghiệm vũ khí trong các tháng gần đây.

Theo ông Carter, công nghệ tiến bộ của Triều Tiên đang khiến vấn đề trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Ông Carter nói: “Tôi nghĩ giờ đây ông ấy đã sở hữu những loại vũ khí hạt nhân tân tiến có thể hủy diệt Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản cùng một số vùng lãnh thổ ở xa của chúng ta tại Thái Bình Dương, hoặc thậm chí là phần đại lục của chúng ta”.

Cựu tổng thống Mỹ cũng nói ông đã trao đổi với cố vấn an ninh quốc gia H. R. McMaster của ông Trump về chuyện ông luôn “sẵn sàng” nếu họ cần một phái viên ngoại giao tới Triều Tiên.

“Tôi đã nói với ông ấy là tôi luôn sẵn sàng nếu họ cần tôi”, ông Carter nói với tờ New York Times.

Trước khi ông Carter có những phản hồi xác nhận chính thức về vấn đề này trên báo Mỹ, một tờ báo của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ một giáo sư đại học Georgia từng trao đổi với ông Carter cho biết ông đã chia sẻ về quan điểm muốn làm nhà thương thuyết đại diện cho Mỹ tới Bình Nhưỡng để giải quyết căng thẳng Mỹ – Triều.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: