Cựu thủ tướng Malaysia tuyên bố rút khỏi đảng cầm quyền UMNO vì cảm thấy xấu hổ với “đảng ủng hộ tham nhũng” của mình.

mahathir_SUKVCựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố từ bỏ đảng UMNO – Ảnh: Reuters

Cựu thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, ngày 29.2 tuyên bố từ bỏ đảng Tổ chức quốc gia Malaysia thống nhất (UMNO), cũng là đảng của đương kim Thủ tướng Najib Razak. Ông Mahathir là lãnh đạo từng tại vị lâu nhất ở nước này.
“Tôi sẽ không gọi đó là đảng UMNO nữa mà là đảng Najib. Tôi cảm thấy xấu hổ với một đảng ủng hộ tham nhũng”, cựu thủ tướng Mahathir nói trong cuộc họp báo tuyên bố rút khỏi UMNO.
Ông Mahathir phủ nhận thông tin cho rằng ông rút khỏi UMNO vì thất vọng trước việc người con trai Mukhriz Mahathir của ông không được làm thủ tướng. Đầu tháng 2.2016, con trai ông đã quyết định từ bỏ vị trí người đứng đầu bang Kedah.
Mô tả UMNO là “không thể sửa chữa”, cựu thủ tướng Mahathir nói rằng ông đã cố gắng tìm lý do để ở lại với đảng này, dù vậy cuối cùng ông đã quyết định ra đi khi cựu phó thủ tướng Muhyiddin Yassin bị cho ra khỏi đảng UMNO vì có những phát biểu chỉ trích Thủ tướng Najib. Cựu thủ tướng Mahathir nói ông không có ý định lập đảng mới hay tham gia vào đảng chính trị khác; ông vẫn để ngỏ khả năng sẽ quay lại nếu UMNO thay đổi.
Cựu thủ tướng Mahathir từng bỏ đảng UMNO hồi năm 2008 khi ông Abdullah Badawi làm thủ tướng; ông quay lại với đảng này 1 năm sau đó khi ông Najib trở thành người đứng đầu chính phủ.
Dù không còn nắm quyền, ông Mahathir vẫn là người được nể trọng trong nước. Ông thường chỉ trích Thủ tướng Najib, người đang gặp phải những cáo buộc tham nhũng liên quan đến quỹ nhà nước 1MDB.

Minh Quang

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.