TTO – Ngày 19-4, nhà lãnh đạo kỳ cựu của đất nước Cuba Fidel Castro đã có bài diễn văn chia tay với các đảng viên tại Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ 7.

fidel-castro-1461137849Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro nắm tay những người đồng chí của mình tại Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ 7 – Ảnh: AP

Theo AP, phát biểu trước các thế hệ đồng chí tại Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Cuba lần thứ 7 (16 đến 19-4), cựu chủ tịch Cuba nói ông đã ở tuổi gần đất xa trời và cổ vũ những đảng viên thế hệ sau tiếp tục phát huy lý tưởng mà từ hơn 50 năm trước, ông và những người cùng chí hướng của Đảng cộng sản Cuba đã gây dựng.

Đây là một trong những lần xuất hiện trước công chúng hiếm hoi của cựu chủ tịch Fidel Castro.

Ông nói: “Chả mấy nữa tôi đã 90 tuổi. Rồi tôi cũng sẽ sớm giống như tất cả những người khác. Tất cả chúng ta rồi cũng sẽ chết, nhưng những lý tưởng của người Cộng sản Cuba sẽ còn mãi như một minh chứng trên thế giới này về việc: nếu người ta chăm chút những lý tưởng đó bằng nhiệt tình và phẩm giá, chúng sẽ tạo ra những của cải vật chất và văn hóa mà con người cần, và chúng ta cần đấu tranh không khoan nhượng để đạt được những lý tưởng đó”.

Cũng tại đại hội đảng lần này, chính phủ Cuba công bố em trai ông Fidel Castro, tức chủ tịch Cuba là Raul Castro sẽ nắm giữ vị trí bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba.

Thông báo này cùng với bài phát biểu của ông Fidel Castro gửi đi một thông điệp chung, thế hệ đảng viên từng tham gia cuộc cách mạng giải phóng Cuba vẫn sẽ tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo quốc đảo này trong bối cảnh thời đại mới với nhiều thách thức.

Nền kinh tế của quốc đảo vùng châu Mỹ La tinh đang gặp nhiều thử thách. Giới trẻ phàn nàn về mức lương thấp khiến họ chật vật trong chuyện cơm áo. Số người Cuba di cư tới Mỹ và các nước khác đã tăng tới mốc cao nhất kể từ khi Cuba giành độc lập.

Ngay sau khi đại hội đảng bế mạc chiều 19-4, đài truyền hình trung ương đã phát những hình ảnh hiếm hoi cho thấy cựu chủ tịch 89 tuổi Fidel Castro ngồi bên bậc thềm của tòa nhà quốc hội nói chuyện với đám đông. Giọng ông hào sảng dù đôi lúc bị run do tuổi tác. Trong đám đông, một người đã khóc vì xúc động. Mọi người hô vang tên ông.

Trong khoảnh khắc đó, người anh hùng của dân tộc Cuba nói: “Đây có lẽ là một trong những khoảnh khắc cuối cùng tôi nói tại căn phòng này. Chúng ta phải nói với những người anh em của chúng ta ở châu Mỹ La tinh và cả thế giới rằng nhân dân Cuba sẽ chiến thắng”.

D.Kim Thoa

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.