Sinh viên tại đại học UCLA. (Hình: Getty Images)

Hệ thống đại học University of California (UC) mới đây cho hay đã nhận được hơn 171,000 đơn xin học năm đầu đại học cho khóa mùa Thu 2017, đánh dấu một mức kỷ lục với sự gia tăng ở khắp các nhóm chủng tộc và sắc tộc.

Số đơn này gồm hơn 111,600 từ các học sinh lớp 12 thuộc các trường trung học ở California, tăng 6% so với năm ngoái, theo các dữ kiện sơ khởi của UC.

Nhìn chung, các đại học nhận được nhiều đơn nhất là UCLA, tiếp theo đó là UC San Diego, UC Irvine, UC Berkeley và UC Santa Barbara.

Con số đơn kỷ lục từ các ứng viên cư dân tiểu bang California sẽ giúp hệ thống UC đạt được hứa hẹn sẽ nhận thêm 2,500 tân sinh viên trong tiểu bang khóa Mùa Thu này, theo lời chủ tịch hệ thống UC, bà Janet Napolitano.

Để đáp ứng các chỉ trích của công chúng về việc hệ thống UC thu nhận nhiều sinh viên từ ngoài tiểu bang, bà Napolitano năm 2015 đạt thỏa thuận kéo dài 3 năm với thống đốc Jerry Brown và quốc hội tiểu bang để nhận thêm 10,000 cư dân tiểu bang vào hệ thống UC tới năm 2018.

“Số đơn có được năm nay, xác nhận một lần nữa là nhu cầu của người dân California để đi học trong hệ thống UC ngày càng mạnh mẽ hơn,” bà Napolitano cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

“Đây là bằng chứng cho thấy sự ưu tú của hệ thống đại học công lập của California, và khẳng định nhu cầu phải tiếp tục có sự cộng tác của chính quyền tiểu bang để duy trì phẩm chất và sự hợp lý về chi phí, cũng như để bảo đảm rằng mọi học viên California xứng đáng đều có một chỗ trong đại học,” cũng theo bà Naplitano.

Các giới chức UC nói rằng họ hy vọng sẽ thu nhận nhiều hơn số sinh viên là cư dân California vào năm 2018 so với mức đã hứa hẹn trong thỏa thuận với Sacramento. Hệ thống UC nay đang tiến gần đến mức 10,000, với thêm 7,500 sinh viên cư dân California trong tất cả các khuôn viên đại học cho khóa Mùa Thu. Các giới chức này hy vọng sẽ có được đủ số tài trợ để nhận thêm 5,000 sinh viên nữa trong hai niên khóa tới, theo lời nữ phát ngôn viên UC, bà Dianne Klein.

Dân biểu Kevin McCarty, thuộc đảng Dân Chủ, đại diện vùng Sacramento, gọi số gia tăng này là điều khích lệ cho các học sinh California và cho nền kinh tế tiểu bang trên đường dài. Tuy nhiên, ông McCarty cho hay, với tư cách là chủ tịch tiểu ban đặc trách tài trợ đại học tại Hạ Viện California, ông sẽ tiếp tục thúc đẩy việc có mức giới hạn thu nhận sinh viên từ ngoài tiểu bang và gia tăng thu nhận số sinh viên trong tiểu bang.

Việc gia tăng trong số đơn từ học sinh California diễn ra trong lúc hệ thống UC tính đến việc tăng học phí, lần đầu tiên từ sáu năm qua, để chi trả cho việc thu nhận thêm giáo sư, xây thêm phòng học và phòng thí nghiệm, trong khi tài trợ từ tiểu bang thấp hơn một thập niên trước đây. Mức gia tăng, vào khoảng $280 mỗi năm, sẽ được thảo luận trong cuộc họp của hội đồng quản trị hệ thống UC trong Tháng Một này.

Nói chung, số đơn nộp vào hệ thống UC phản ánh sự đa dang của tiểu bang. Tuy nhiên, số học sinh gốc Á Châu có tỉ lệ không đồng đều nhất trong số thành phần nộp đơn. Năm ngoái, số học sinh gốc Á Châu tốt nghiệp các trường trung học ở California chỉ chiếm 13% tổng số, nhưng lại ở mức 29.1% trong số đơn nộp vào hệ thống UC khóa Mùa Thu tới.

Các thí sinh gốc Latino (nói tiếng Tây Ban Nha) là thành phần đông đảo nhất, khoảng 41,575 tại 9 trường đại học thuộc hệ thống UC, chiếm 37.2%, tiếp theo đó là người Mỹ gốc Á, khoảng 29.1%, người da trắng 23.7% và người Mỹ gốc Phi Châu là 6.2%.

Thành phần người Mỹ gốc Á Châu cũng là nhóm đông đảo nhất nộp đơn vào các trường được coi là có nhiều tranh đua nhất trong hệ thống UC như UCLA, UC Berkeley và UC San Diego.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: