TT – Cụ bà lớn tuổi nhất thế giới Emma Morano chính thức bước sang tuổi 117 vào hôm nay, ngày 29-11. Đâu là bí quyết trường thọ của bà cụ sống qua ba thế kỷ?

Cụ bà Emma Morano bên bức vẽ mình hồi còn trẻ – Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, cụ bà Emma Morano sinh năm 1899, đã sống qua 3 thế kỷ. Cụ được biết đến như là người cuối cùng sinh trong thế kỷ 19 mà còn sống, và được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness World Records công nhận vào tháng 5 vừa qua.

Là con lớn nhất trong một gia đình 8 người con, cụ Emma Morano lại sống lâu hơn hết thảy các anh chị em của mình.

Cụ Morano đến giờ vẫn rất minh mẫn khi cho biết cụ hiểu rằng người ta hiếu kỳ về cụ lắm.

“Người ta cứ đến hoài. Tôi chẳng mời ai cả nhưng họ cứ đến, từ Milan, từ Mỹ, Thụy Sĩ, Áo… Họ đến từ khắp nơi để nhìn thấy tôi”, cụ bà hóm hỉnh kể.

Ở tuổi hơn 100, dù không còn nghe được, nói chuyện rất khó khăn và nhìn cũng kém, nhưng cụ bà quê ở thị trấn Verbania miền bắc nước Ý vẫn còn minh mẫn, và thậm chí còn khá dí dỏm.

Cụ chia sẻ bí quyết sống lâu của mình là không ăn nhiều vì “tôi không có răng”.

“Tôi ăn hai quả trứng mỗi ngày và một ít bánh quy. Vậy thôi”, cụ kể.

Tuy sống lâu, nhưng cuộc sống riêng của cụ Morano không được hạnh phúc.

Năm 1938, cụ chia tay người chồng bạo lực của mình ngay sau cái chết của đứa con trai duy nhất. Từ đó cụ sống một mình, làm việc trong một nhà máy sản xuất bao tải sợi đay để kiếm sống.

Chỉ đến năm ngoái, cụ phải nằm một chỗ thì mới cần đến một người chăm sóc toàn thời gian. Trước đó, cụ không hề rời khỏi căn hộ hai phòng ngủ của mình trong suốt 20 năm.

Trong dịp sinh nhật, cụ Morano mong một số người thân, nhà báo và ngài thị trưởng Verbania Silvia Marchionini sẽ ghé thăm mình.

Ngoài ra, nhân dịp sinh nhật cụ, một nhà hát địa phương cũng sẽ có một buổi biểu diễn vinh danh cụ Morano, và một cuốn hồi ký phóng tác có tựa đề The Woman Who Saw Three Centuries (tạm dịch Người phụ nữ sống qua 3 thế kỷ) cũng sẽ được giới thiệu.

Ngọc Đông

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.

Posted by khaihuy

:

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường.