ĐÀI BẮC – Trên một chục công nhân Việt Nam làm việc tại miền trung nước Đài Loan đã bị phạt vì tội giết và ăn thịt một con chó. Tin của Taiwan News cho biết nhóm công nhân này đã bị phạt $1 triệu đồng Đài Loan, tương đương gần $33,300 Mỹ kim.

Hồ sơ tòa án cho thấy hình phạt được tòa đưa ra vào cuối tháng 12, 2019. Tòa cho biết là bốn người đàn ông Việt Nam, tất cả đều làm việc tại xưởng xử lý nước tại Quận Fengyuan District, Thành Phố Taichung. Bốn ông này đã giết một con chó màu đen vào ngày 25 tháng 10, 2018, và phục vụ món thịt chó cho 12 người Việt khác gồm cả nam lẫn nữ, kể cả bốn người được nêu tên là Nguyễn Văn Ban, Trịnh Công Tường, Hoàng Văn Diên, và Nguyễn Đình Thi.

Hai ông Việt Nam gồm Giáp Văn Hồng, 53 tuổi, và Nguyễn Văn Năng, 37 tuổi, đã bị tòa yêu cầu đóng phạt mỗi người $200,000 đồng Đài Loan ($6,654 Mỹ kim). Ông Hồng còn bị tù 40 ngày, và ông Năng 30 ngày, chiếu theo luật Bảo Vệ Thú Vật tại Đài Loan. Hai người khác là Nguyễn Qua Ng và Vũ Văn Truyền hiện đang bị truy nã.
Theo biên bản, bốn ông Việt Nam đã bắt một con chó đen và giữ nó trong cư xá dành cho công nhân. Sau đó họ giết con chó, làm món hầm trong bếp của xưởng. Có người đã báo tin cho cảnh sát địa phương và các viên chức bảo vệ thú vật. Họ đến bếp để điều tra và bắt bốn công nhân.
Ngoài thịt trong nồi hầm, cảnh sát cũng tịch thu thịt sống còn dư, đầu con chó, một con dao bếp, và vài máy thổi lửa được dùng để làm món ăn chó.

Hai ông Giáp Văn Hồng và Nguyễn Văn Năng đã nhận tội, trong khi 12 người ăn món chó đã bị yêu cầu đóng phạt mỗi người $50,000 đồng Đài Loan ($1,664). Cộng hết các món tiền phạt lên tới $33,000 Mỹ kim. Chưa rõ là mấy công nhân nói trên đã ăn được bao nhiêu thịt mà bị phạt nặng như vậy.
Tin cho biết là 16 công nhân Việt Nam đã được thông báo bởi cơ sở xuất khẩu lao động tại Việt Nam về việc Đài Loan cấm ăn thịt chó. Luật ở xứ này cũng cấm ăn thịt… mèo.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: