Ông Tuan Dinh Nguyen, một công dân Việt Nam từng sống tại Melbourne, Úc, vừa bị tòa án thành phố Boston, Hoa Kỳ, kết án 42 tháng tù giam và phải bồi hoàn 500 ngàn đôla về tội ăn cắp dữ liệu từ thẻ thanh toán để mua hàng và rửa tiền.

Tạp chí Banker & Tradesman cho biết Tuan Dinh Nguyen bị bắt tại Australia vào tháng 6 năm 2017, rồi bị dẫn độ sang Hoa Kỳ ngày 5/10 năm ngoái. Nghi can đã bị tòa án liên bang Hoa Kỳ ở Boston xử hôm 1/8 với tội danh lừa đảo chuyển tiền, rửa tiền và đánh cắp thông tin cá nhân thu lợi bất hợp pháp hàng trăm nghìn đôla.

Hình minh hoạ

Trang web của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hồi tháng 5/2018, Tuan đã thú nhận các hành vi phạm tội trước tòa.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết vào tháng 8/2015, một đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Boston buộc tội Tuan về các tội danh lừa đảo chuyển tiền, rửa tiền và đánh cắp thông tin cá nhân.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2007 tới 2013, Tuan cùng ít nhất ba đồng phạm đã âm mưu sử dụng dữ liệu thẻ thanh toán cùng các thông tin nhận dạng cá nhân để mua hàng tiêu dùng từ Walmart.com và các trang khác mạng, rồi sau đó bán lại trên các website như Amazon, eBay và Buy.com.

Để lấy khoản tiền lừa đảo này, Tuan cùng các đồng phạm tuyển một số cư dân ở Mỹ rút và chuyển ra nước ngoài các khoản tiền mà các nạn nhân trả trên các trang web bán hàng.

Tổng cộng, nhóm này đã đánh cắp và bán lại các mặt hàng tiêu dùng trị giá khoảng 500 nghìn đôla.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: