AFP – Một công dân Hoa Kỳ có gốc gác từ Iraq, cư dân thành phố Chicago, đã bị truy tố vì can tội chiêu mộ nhân sự cho nhóm khủng bố IS trên online và cộng tác với IS nhằm khuyến khích chuyện tấn công khủng bố, theo tin từ các nhân viên liên bang cho hay hôm cuối tuần.

Nghi can Ashraf al-Safoo bị bắt hôm thứ tư trong tuần tại thành phố Midwestern City và bị truy tố một cáo trạng về âm mưu cung cấp vật liệu và nhân sự cho tổ chức khủng bố IS.

Nghi can 34 tuổi này đã xuất hiện hôm qua lần đầu trước tòa án và sau đó bị chuyển vào giam ở nhà tù liên bang. Safoo bị tố cáo ‘đã lan truyền phát tán trên online về chuyện khuyến khích hành vi bạo động khủng bố cho IS’, theo lời Thứ trưởng Bộ Tư pháp John Demers cho báo chí hay.

Các viên chức điều tra cho hay Safoo bị tố cáo là thành viên của nhóm Khattab Media Foundation chuyên về truyền thông trên mạng Internet có liên quan chặt chẽ với nhóm IS.

Trong thông báo của mình, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho hay ‘Safoo đã phát tán nhiều băng video, các bài báo, các bài viết nhận định và hình ảnh các loại trên nhiều diễn đàn thơng tin trên mạng, với sự chi phối và chỉ huy của nhóm IS’

Bộ Tư Pháp khẳng định đa số các tài liệu phát tán này cổ suý cho những hành động tấn công khủng bố. Safoo từng viết như sau trong một bài tung hô cho bạo động: “Các bạn hãy xăng tay áo, tham gia chiến tranh và làm phát tán sự sợ hãi”

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: