Mặc dù TT Donald Trump và các viên chức của bộ Tư Pháp hay ồn ào nói về ‘chiến dịch trấn áp di dân lậu’, song trong thực tế, con số người di dân lậu bị trục xuất diễn ra lại ít hơn thời của cựu TT Obama.

Theo số liệu do chính cơ quan liên bang ICE cung cấp cho báo chí thì trong vòng 100 ngày đầu tiên cầm quyền, TT Trump lại cho trục xuất ít hơn là dưới thời của ông Obama.

Từ ngày 20 tháng 1 cho đến tuần lễ cuối tháng 4, ICE bắt giữ 54,564 người di dân lậu, trong số này có 30,667 người đã bị kết tội hình sự và 23,897 người không phạm tội này.

Photo Courtesy:WP

Nếu so với các con số trong thời của ông Obama thì ít hơn, thí dụ như từ ngày 20 tháng1 năm 2016 đến 24 tháng 4 năm 2016 đã có 62,062 di dân lậu bị bắt, kể cả 24,953 người không phạm tội hình sự và cùng khoảng thời gian năm 2015 thì con số này là 59,938 người.

Nhưng con số người bắt và con số người bị trục xuất không bao giờ cũng tỉ lệ thuận với nhau, theo các nhà phân tích. Có người bị trục xuất chỉ sau vài ngày bị bắt, có người thì nhiều năm, tùy theo thủ tục bên tòa án di dân.

Trong tuyên bố của mình, cơ quan ICE nói họ tập trung vào những phần tử “có thể là mối đe dọa cho an ninh quốc gia, cho an toàn công cộng và cho an toàn biên giới”, nhưng các nhà quan sát cho là “bất cứ di dân lậu nào bị bắt dưới thời của ông Trump cũng đều có thề bị trục xuất như nhau”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: