AP – Cơ quan Cảnh Sát Di Trú ICE hôm thứ năm 27/9 loan báo họ đã bắt giữ thêm 150 di dân lậu xâm nhập bất hợp pháp vào cửa ngõ biên giới phía tây nam trong tuần. Đây là cuộc hành quân bảo vệ an toàn cho công chúng cư ngụ gần khu vực này.

Cơ quan ICE cho hay có gần 90% những người mới bị bắt từ chủ nhật đến thứ ba trong tuần này đều có tiền án hình sự và khoảng 40% trong số này là đã được các cơ quan cảnh sát địa phương thả ra, dù cảnh sát liên bang chưa đồng ý.

Các cơ quan cảnh sát liên bang đã yêu cầu các cơ quan địa phương phải thông báo cho các viên chức di dân biết trước, nếu họ thả các phạm nhân này ra, nhưng theo luật của California thì các cơ quan địa phương có quyền làm như thế, mà không cần chờ ý kiến của liên bang.

Photo Credit: CNN

Trong số những người mới bị câu lưu này có 1 người đàn ông có tiền án đã từng mưu toan sát nhân và 1 phụ nữ từng bị bắt vì đã lái xe trong tình trạng say xỉn cùng với 7 người khác trong lúc chiếc xe này bị chận bắt trước đây.

Ông Thomas Giles, phát ngôn nhân của cơ quan ICE lập lại những than phiền của ICE là luật lệ di dân của tiểu bang California đã khiến cho nhiều người vi phạm luật hình sự nghiêm trọng lại được nhởn nhơ tự do trên đường phố, thay vì giao những kẻ này vào các nhà tù của liên bang.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: