Đài BBC đưa tin cho biết có sáu gia đình Việt Nam đang lo ngại rằng người thân của mình nằm trong số 39 thi thể được tìm thấy trên xe vận tải ở Anh.


Cô Phạm Thị Trà My. (Hình: Twitter Hoa Nghiem)

Trong số sáu người này có cô Phạm Thị Trà My, 26 tuổi. Gia đình không nghe tin tức gì về cô kể từ khi cô gửi tin nhắn hôm Thứ Ba, 22 Tháng Mười, nói cô “không thở được.”

Theo lời anh Phạm Ngọc Tuấn, anh trai của Trà My, chi phí để đưa cô đến Anh là gần $38,500. Gia đình đã đặt cọc một ít tiền cho những người buôn lậu, và địa điểm cuối cùng của cô mà gia đình biết được là ở Bỉ.

Tại Việt Nam, theo báo VNExpress hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Mười, ông Phạm Văn Thìn ở Hà Tĩnh ra báo với chính quyền địa phương cô Trà My là con gái ông.

VNExpress cho hay, trong đơn gửi giới chức địa phương, ông Thìn nêu: “Con gái tôi là Phạm Thị Trà My, xuất phát từ Việt Nam ngày 3 Tháng Mười, sau đó sang Trung Quốc, Pháp và Anh. Có khả năng con gái tôi là một trong 39 nạn nhân trong xe container ở khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays, Anh.”

Tin nhắn cuối cùng mà Trà My gửi về nhà là 10 giờ rưỡi tối Thứ Ba, giờ Anh Quốc, 2 tiếng trước khi chiếc xe vận tải đến trạm Purfleet từ Zeebrugge ở Bỉ.

Trong một loạt các bản text đầy tuyệt vọng, cô gái ngoài những lời từ biệt thảm thiết còn để lại cả địa chỉ nhà ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh.

Gia đình đã chia sẻ tin nhắn mà Trà My gửi, trong đó cô viết: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được.”

Các lời nhắn gửi sau cùng của cô Phạm Thị Trà My về cho cha mẹ. (Hình: Twitter Hoa Nghiêm)

Anh trai Trà My nói với đài BBC rằng chuyến đi Anh của cô khởi hành ngày 3 Tháng Mười. Cô có dặn gia đình là không liên lạc với cô vì “những người tổ chức chuyến đi” không cho phép cô nghe điện thoại.

Theo bản tin của tờ The Telegraph hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Mười, gia đình cô Trà My không nghe thấy tin tức gì của cô sau đó nên nhờ một cơ quan thiện nguyện bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam loan tải trường hợp này để có sự giúp đỡ tìm kiếm tông tích của cô.

Cô Hoa Nghiem thuộc tổ chức Human Rights Space tại Hà Nội, đưa hình cô Trà My lên trang mạng xã hội và kêu gọi mọi người giúp đỡ xem cô có ở trong số các nạn nhân gồm tám nữ và 31 nam chết trong chiếc tải hồi sáng Thứ Tư ở Anh hay không.

Cô Hoa Nghiem nói rằng có mấy người khác cũng nhờ hỏi thăm về tình trạng thân nhân của họ, sau khi bị mất liên lạc hôm 23 Tháng Mười.

Cô cũng nói rằng cô Trà My đã sang Trung Quốc để từ đây được thành phần buôn người đưa sang Anh.

Trong khi đó, gia đình của một người tên là Nguyễn Dinh Luong, 20 tuổi, cũng đang lo ngại anh nằm trong số 39 nạn nhân.

Ngoài ra, đài BBC còn biết tin về hai người Việt Nam đang mất tích, một nam 26 tuổi, và một nữ 19 tuổi.

Theo lời anh trai của cô gái 19 tuổi, cô có gọi cho anh vào lúc 7 giờ 20 phút ở Bỉ hôm Thứ Ba và nói cô đang lên một chiếc xe container và phải tắt điện thoại để khỏi bị phát hiện. Kể từ đó, anh không nghe tin gì về em gái.

Anh còn kể thêm rằng một người buôn người đã trả lại tiền cho gia đình anh.

Còn gia đình của người nam 26 tuổi đi cùng với cô cũng đã nhận tiền lại.

Cảnh sát Anh điều tra chiếc xe vận tải có 39 người chết bên trong. (Hình: AP Photo/Alastair Grant, File)

Ba mươi chín nạn nhân trên chiếc xe vận tải gồm 31 nam và 8 nữ. Ban đầu, cảnh sát Anh Quốc cho rằng có lẽ tất cả là người Trung Quốc.

Cảnh sát phát hiện các nạn nhân tại một khu kỹ nghệ ở thị trấn Grays, thành phố Essex, Đông Nam Anh Quốc, vào lúc 1 giờ 40 phút giờ địa phương hôm Thứ Tư.

Tại buổi họp báo tối Thứ Sáu, bà Pippa Mills, phó cảnh sát trưởng hạt Essex, cho hay cảnh sát đang phối hợp với nhiều cơ quan hữu trách khác nhau để điều tra vụ việc.

“Cuộc điều tra đang tiến triển rất nhanh, bao gồm nhiều phương tiện quan trọng của cảnh sát nhằm tìm ra sự thật về chuyện xảy ra với 39 thi thể được tìm thấy trên xe vận tải hôm Thứ Tư. Tôi xin mở đầu bằng việc đề cập những lời đồn đoán trên báo chí cũng như mạng xã hội về cuộc điều tra… Cảnh sát sẽ không bình luận về bất kỳ lời đồn đoán nào về quốc tịch của những người đã chết thảm. Tôi mạnh mẽ kêu gọi báo chí cũng như người dân trên mạng xã hội không nên đồn đoán về danh tính các nạn nhân.”

Bà Mills cũng loan báo rằng, đến nay, cảnh sát đã bắt giữ bốn người có liên quan.

“Chúng tôi vừa bắt giữ một người thứ tư. Một người đàn ông Bắc Ireland 48 tuổi bị bắt ở phi trường Stansted vào hôm nay vì bị nghi ngờ đồng lõa buôn người và giết người. Trước đó, một người đàn ông 38 tuổi và một phụ nữ 38 tuổi ở Warrington bị bắt ở Cheshire trong đêm Thứ Năm. Họ đang bị tạm giam cũng vì bị nghi ngờ đồng lõa buôn người và giết người. Một người đàn ông 25 tuổi bị bắt ngay hôm Thứ Tư vì bị nghi ngờ giết người hiện vẫn đang bị tạm giam,” bà nói.

Cảnh sát Anh cho biết vẫn đang thẩm vấn tài xế chiếc xe vận tải nhưng chưa chính thức công bố danh tính của anh ta.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: