Ba năm tìm kiếm trong vô vọng, nhưng chỉ sau 18 ngày đăng tin lên mạng, cô gái Denise Sandquist, tên Việt là Thanh Hương, đã tìm thấy mẹ đẻ của mình.

Những ngày qua, người dùng mạng xã hội Việt liên tục chia sẻ bài viết của một cô gái Thụy Điển tha thiết tìm mẹ. Cô gái ấy là Denise Sandquist, tên Việt Nam là Trần Thanh Hương.

25 tuổi, Thanh Hương là một công dân toàn cầu, nói thông thạo 5 thứ tiếng và rất giỏi các môn thể thao. Cô từng theo học chương trình của Bộ ngoại Thụy Điển, làm việc trong Quân đội Thụy Điển tại Nga vào năm 2011. Kết thúc quá trình, cô đi qua nhiều nước trên thế giới trước khi đỗ vào Đại học Kinh tế Stockholm.

Thanh Hương giỏi ngoại ngữ, thích thể thao. Cô yêu văn hóa, con người Việt Nam và luôn tự hào là người Việt.

Thanh Hương chia sẻ, năm 22 tuổi, cô chợt nhận ra mẹ đẻ cũng sinh ra mình tầm tuổi này. Đã là một cô gái độc lập, tự tin, cô bắt đầu nuôi ý định tìm kiếm bà từ đó. Hương chỉ có một số thông tin ít ỏi về mẹ. Bà tên Nguyễn Thị Diệp, quê Hà Sơn Bình (Hà Tây và Hòa Bình trước đây). Bà Diệp từng học ngành Tài Chính. Theo phán đoán của Denise, có thể mẹ mình là sinh viên đại học Tài Chính, Ngân Hàng, Kinh tế hoặc Ngoại thương Hà Nội khóa tốt nghiệp 1990 (hoặc 91, 92).

Năm 1991, ngay sau khi chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Denise được cặp vợ chồng người Thụy Điển nhận nuôi. “Bố mẹ nuôi tôi kể, có thể bố đẻ tôi từng làm ở một ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Khoảng năm 1990 hoặc 1991, công ty của ông bị phá sản, mẹ tôi trở thành mẹ đơn thân”, cô chia sẻ.

Trong lần đến Việt Nam năm 2013, cô không tìm được thông tin gì. Năm 2015, cô quay lại Việt Nam lần nữa và làm giáo viên tiếng Anh trong 8 tháng. Thời gian này, cô bắt đầu tìm đến các bệnh viện, dò hỏi thông tin từ tổ chức nhận con nuôi nhưng không có kết quả. Lúc đó, cô đã mất hy vọng và trấn an mình rằng, ba mẹ đã có cuộc sống mới, sự xuất hiện bất ngờ của cô biết đâu lại mang đến cho họ nhiều sự bất tiện.

co-gai-goc-viet-tim-duoc-me-dung-ngay-noel-sau-3-nam-mo-kim-day-be-1

Hình ảnh Thanh Hương (phải) với một người giống mình đi xét nghiệm ADN.

Tuy nhiên, năm 2016, khi làm thực tập sinh cho một công ty tại TP HCM, một lần nữa với sự động viên của đồng nghiệp, Thanh Hương đã chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội. Trang Facebook “Giúp em gái Thụy Điển tìm lại bố mẹ Việt Nam” đã ra đời vào đầu tháng 12 năm nay.

Với sức mạnh to lớn từ cộng đồng mạng, vài ngày Thanh Hương tìm được chị Uyên Betty, hơn cô 6 tuổi, nhưng có khuôn mặt và ngoại hình giống cô đến 80%. Điều đặc biệt, chị Betty cũng nói nhiều được nhiều ngôn ngữ, chơi thể thao giỏi và cũng mang họ Trần như cô. Họ đã làm xét nghiệm ADN xác định huyết thống, tuy nhiên chưa rõ kết quả.

Nhiều báo đài cũng vào cuộc đăng thông tin tìm mẹ của Thanh Hương. Mới đây, cô còn dự định sẽ ra Hà Nội, cùng thám tử tư tìm mẹ. Ngày hôm qua – 23/11, Facebook của cô viết một dòng ngắn gọn sẽ không tìm mẹ nữa, trong sự tò mò của mọi người. Nhưng sáng nay – 24/11, Thanh Hương viết: “Điều kỳ diệu thường xảy ra vào Giáng sinh phải không các bạn…

Denise đã tìm được mẹ mình. Tất cả là nhờ sự giúp đỡ của mọi người. Chỉ 18 ngày đăng lên Facebook. Mẹ Denise đang ở cùng Denise…”

co-gai-goc-viet-tim-duoc-me-dung-ngay-noel-sau-3-nam-mo-kim-day-be-2

Dòng chia sẻ mới đây của Thanh Hương.

Cuối cùng, sau 3 lần đến Việt Nam tìm mẹ, may mắn đã đến với Thanh Hương. Cô đang đoàn tụ với mẹ ngay trong ngày Noel này. Thanh Hương đang rất hạnh phúc và vì nhiều lý do cô sẽ không chia sẻ thêm câu chuyện của mình nữa.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: