Một gia đình gốc Việt sống tại Thornton thuộc vùng ngoại ô thành phố Denver, tiểu bang Colorado đã nạp đơn kiện một bác sĩ nổi tiếng trong vùng và một y tá gây mê, sau khi con gái của họ bị đứng tim hai lần và bị chấn thương não bộ trong lúc được giải phẫu thẩm mỹ. Hồ sơ kiện nói rằng các chuyên viên y tế tại trung tâm thẩm mỹ này đã không gọi số khẩn cấp 911 trong hơn năm tiếng đồng hồ.


Photo credit: WPMT

Bệnh nhân là cô Emmalyn Nguyễn, 18 tuổi, một cô gái mới tốt nghiệp trung học, từng ước mơ được đi nhiều nơi trên thế giới mà nay phải nằm liệt giường, không thể tự ăn uống hay nói chuyện.

Mẹ của cô, bà Lynn Phạm, nói với đài truyền hình CBS 4 tại Denver được chiếu hôm thứ Tư, “Chúng tôi chỉ muốn biết chuyện gì đã xảy ra, muốn biết sự thật trong phòng giải phẫu đó.”

Vào mùa hè vừa qua, Emmalyn Nguyễn đã quyết định nâng ngực và đến văn phòng của Bác Sĩ Geoffrey Kim tại Greenwood Village.

Bà Lynn nói, “Chúng tôi không nghĩ chuyện tệ hại như vậy có thể xảy ra. Tôi từng là một thiếu nữ nên hiểu ý muốn của con gái.”

Lynn Phạm cho biết Emmalyn Nguyễn đã tốt nghiệp tại trường trung học Mountain Range, khỏe mạnh, và đã để dành được $6,000 cho cuộc giải phẫu. Nhiều bạn của cô cũng đã được sửa ngực như vậy. Thế nên ai cũng nghĩ cuộc giải phẫu sẽ an toàn.

Theo hồ sơ kiện được luật sư David Woodruff nạp hôm thứ Tư, 18 tháng 12, 2019, Emmalyn Nguyễn đã không có người quan sát trong 15 phút sau khi cô được chích thuốc mê vào khoảng 2 giờ trưa ngày 1 tháng Tám. Người chích thuốc là nam y tá Rex Meeker, một chuyên viên có giấy phép hành nghề gây mê tại Colorado. Cuộc giải phẫu diễn ra tại cơ sở Colorado Aesthetics and Plastic Surgery của Bác Sĩ Kim trong vùng Greenwood Village.
Hồ sơ kiện cáo buộc rằng sự bất cẩn xảy ra trong khoảng thời gian ban đầu ấy, khi Emmalyn Nguyễn bị ngưng nhịp tim và được Bác Sĩ Kim thực hiện biện pháp hô hấp nhân tạo. Luật sư nói rằng hồ sơ y khoa cho thấy vài phút sau thì tim của Emmalyn Nguyễn lại bị ngưng đập lần thứ nhì, và rồi lại được cứu vãn đến mức ổn định trở lại. Thế nhưng không có ai gọi số 911 mặc dù bệnh nhân không có “phản ứng thần kinh.”

Bà Lynn Phạm nói rằng cuộc giải phẫu đáng lý diễn ra trong hai giờ đồng hồ, nhưng bị kéo dài đến quá trưa mà bà không biết chuyện gì đang xảy ra trong phòng giải phẫu.
Bà cho biết có lúc các nhân viên đã nói dối về chuyện đang xảy ra cho con gái của bà. Bà nói với đài CBS 4 rằng có lúc Bác Sĩ Kim báo cho bà biết “Mọi chuyện đều tốt đẹp, chỉ có điều là chúng tôi chưa thể xúc tiến cuộc giải phẫu vì nhịp tim của cô ấy bị giảm, nhưng mọi chuyện đều ổn. Emmalyn còn trẻ, khỏe mạnh, cô ấy sẽ không sao hết, chỉ cần một thời gian hơi lâu để tỉnh lại thôi.”

Bà Lynn Phạm cho biết có lúc một nhân viên còn đến đưa một tấm thẻ để nhắc nhở bà lấy một cuộc hẹn kế tiếp cho con gái.

Hồ sơ y tế của tiểu bang cho thấy Bác Sĩ Kim chưa bao giờ bị kỷ luật liên quan đến giấy phép hành nghề của ông.

Cuối cùng thì đến 7 giờ 35 chiều hôm đó, theo đơn kiện, y tá Meeker mới gọi số 911. Xe cứu thương đã chở Emmalyn Nguyễn đến bệnh viện Littleton Adventist Hospital. Hai-mươi hai ngày sau, cô được chở tới một nhà thương chuyên hồi phục sức khỏe, nơi mà cô cần được chăm sóc 24 trên 24.

Giờ đây Emmalyn Nguyễn được mô tả là “trong tình trạng tỉnh táo tối thiểu” (minimally conscious state). Cô không thể nói, đi đứng, ăn hoặc tự chăm sóc. Gia đình lo ngại rằng Emmalyn bị chấn thương não bộ và sẽ bị tê liệt như thế này trong suốt cuộc đời còn lại.
Bà Lynn Phạm nói rằng đơn kiện sẽ không mang con gái bà trở về tình trạng như trước, nhưng bà muốn biết rõ chuyện gì đã xảy ra trong phòng giải phẫu. Bà muốn biết những gì đã diễn ra trong khoảng thời gian Emmalyn Nguyễn bị ngưng nhịp tim cho đến khi số 911 được gọi. Bà nói, “Đối với tôi thì đây là phép màu vì con gái đã vượt qua những khó khăn và còn tranh đấu. Tôi không hiểu làm sao họ có thể ngủ được khi họ làm điều này đối với con tôi. Họ đã làm hại cuộc sống của Emmalyn, không chỉ Emmalyn mà của tất cả chúng tôi.”

Ông Sonny Nguyễn, cha của Emmalyn, nói với CBS 4, “Tôi sửng sốt khi biết họ đã đợi quá lâu trước khi cầu cứu.”

Hồ sơ cho thấy ông y tá gây mê Rex Meeker từng bị một trường hợp tương tự vào năm 2007. Khi đó ông chích thuốc mê cho bà Paula Harty từ Silverthorne, người đã đến để giải phẫu ngực. Bà Paula đã bị ngưng nhịp tim, bị chấn thương não bộ, và bị liệt. Một tháng sau thì bà qua đời. Chồng bà đã nạp đơn kiện, và vụ kiện được giải quyết trước khi bị xét xử trước tòa.

Cô Brandy Swenson, con gái bà Paula nói với đài truyền hình rằng đáng lý ông y tá Rex Meeker phải bị cấm hành nghề từ lúc đó. Brandy nói với CBS 4, “Họ đã giết mẹ tôi 100%. Đáng lý thì bà ấy còn sống cho đến ngày nay nếu họ làm việc đúng cách.”
Bà Lynn Phạm hiện vẫn đến thăm con gái mỗi ngày, chải tóc và săn sóc con, và còn hy vọng con sẽ hồi phục như xưa.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: