TT Trump vừa cho tăng thuế nhập cảng khiến cho chứng khoán rớt thảm. Được biết TT Trump vừa cho tăng thuế nhập cảng và chiến tranh thương mại rất dễ xảy ra. Thuế tăng đối với thép và nhôm theo quyết định mới của TT.


NEW YORK – Chỉ số công nghiệp chứng khoán Dow Jones đã giảm hơn 400 điểm trong ngày thứ Năm, cho thấy Wall Street đang bắt đầu lo ngại về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại, sau khi Tổng Thống Donald Trump quyết định tăng thuế đối với thép và nhôm nhập cảng.

Dow Jones giảm 420 điểm, kết thúc phiên giao dịch cuối ngày với 24,608 điểm. Các chỉ số khác cũng bị ảnh hưởng, với Nasdaq giảm 92 điểm xuống 7,180 điểm, và S&P 500 mất 36 điểm, xuống 2,677 điểm.

Vài giờ trước khi thị trường đóng cửa, Tổng Thống Trump đã mời lãnh đạo các hãng luyện kim đến Tòa Bạch Ốc, để thông báo với họ rằng ông sẽ đánh thuế 25% trên thép nhập cảng, và 10% lên nhôm nhập cảng.

Tổng thống nói mức thuế nhập cảng này sẽ được sử dụng “trong một thời gian dài.” Việc gia tăng sản lượng nhôm và thép từ nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, đã khiến giá kim loại này giảm sút và ảnh hưởng đến các nhà sản xuất Hoa Kỳ.

Hiện chưa có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ đáp trả bằng các sắc lệnh thuế tương tự, nhưng giới tài chính Wall Street lo ngại rằng đây sẽ là chuyện sớm muộn.

Thuế nhập cảng mới dự kiến sẽ làm tăng chi phí nguyên liệu thép và nhôm tại Hoa Kỳ, và buộc các công ty sẽ phải tăng giá hàng hóa bán cho người tiêu thụ. Các khách hàng Hoa Kỳ có thể sẽ nhận thấy giá mọi hàng hóa đều tăng lên, từ kim kẹp giấy, đến lon nước ngọt, và nhất là các loại xe hơi.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: