Nơi ăn uống bên trong trung tâm Maxwell tại Singapore. (Getty Images)

SINGAPORE – Một ông 47 tuổi đã bị kết tội ngược đãi bà vợ người Việt. Ông đã vi phạm một án lệnh cấn ông không được tới gần vợ. Tại tòa vào ngày thứ Ba, ông đã bị tuyên án hai tháng tvà bốn tuần tù giam.
Người vợ là bà Trương Bích Huệ, 48 tuổi. Bà đã sống với ông Seah Kian Beng được chừng bốn năm nay. Bà được sống tại Singapore với Giấy Phép Lưu Trú Dài Hạn Dành Cho Người Phụ Thuộc. Ông Beng nhìn nhận ông đã từng đấm, tát vợ và làm cho bà ngạt thở.

Ông đã nhận tội với tám cáo buộc, trong đó có những vụ vi phạm căn cứ theo Hiến Chương Phụ Nữ, và những cáo buộc về việc cố ý gây tổn thương, với thêm tám tội danh khác đang được xem xét.

Theo tin của Chanel News Asia, hành động ngược đãi bắt đầu vào ngày 17 tháng Mười, 2016, khi ông Beng trở về nhà ở Bukit Batok một đêm nọ. Ông bắt đầu la hét và chửi mắng vợ mà không có lý do rõ ràng, theo công tố viên cho biết.

Bà Huệ đã đi ra khoảng trống ở tầng trệt tòa nhà chung cư, và bị chồng bám theo, trước khi bà chạy vào nhà để trốn trong phòng. Trong căn phòng đó, ông Beng đấm một cú vào má phải của vợ, và vặn bàn tay bà trước khi xô và dùng cánh tay chẹn cổ bà, để ngăn cản bà gọi cảnh sát.

Khi ông buông tay ra và rời khỏi phòng, bà Huệ khóa cửa lại. Bà thấy chồng ở bên ngoài, tay cầm với một con dao xếp. Ông nói bằng tiếng Quan Thoại, “Tao sẽ giết mày và ném mày xuống tòa nhà.” Tối hôm đó, bà Huệ gọi cảnh sát.

Trong tháng Tư năm nay, cặp này đã có mấy vụ xô xát. Có lần ông Beng xô đẩy vợ trong một vụ cãi nhau về bữa ăn trưa, và nắm tóc bà vì trong một vụ cãi cọ khác về trái cây.
Cuối tháng đó, ông Beng tát vợ sau khi uống bia và la lối với bà.

Không lâu sau đó, vào tháng Năm, bà Huệ đi gặp chồng để đi chợ, nhưng bà thấy ông say rượu. Ông đã gây sự với bà, nhưng bà không chú ý đến ông.

Tuy nhiên, sau khi họ trở về nhà, Beng đã to tiếng với vợ, nổi giận khi bà từ chối đưa tiền cho ông mua thuốc lá. Ông dùng vai phải để húc vợ, khiến cho bà té xuống đất, sau đó dùng tay xô bà thêm lần nữa để cho bà lại té nhào.

Một lần nữa bà Huệ gọi cảnh sát, nói rằng chồng bà đang gây rắc rối và không chịu để cho bà tắm.
Phó công tố viên Angela Ang đã đề nghị một bản án hai tháng và bốn tuần tù giam, nêu ra rằng trước đó ông Beng đã bị kết tội uống rượu khi đang lái xe, và hành vi vô trật tự.

Beng không có luật sư đại diện. Qua một thông dịch viên tiếng Quan Thoại, ông nói rằng ông đang bị nhiều căng thẳng ở nơi làm việc, vì ông đang chịu một gánh nặng tài chánh lớn.

Beng nói rằng ông làm kỹ sư cơ khí và phải trả nhiều món tiền hàng tháng với “lãi suất rất cao.” Ông nói thêm rằng căn nhà chung cư của ông có nguy cơ bị nhà băng tịch thu.

Ông xin tòa khoan hồng, nói rằng ông đã nói chuyện với vợ – người đã có mặt tại tòa án – và bà cũng hy vọng ông được khoan hồng, vì bà sợ rằng căn nhà sẽ bị thu hồi.

Thẩm phán địa hạt Eddy Tham nói ông hiểu rằng có thể có “những yếu tố gây căng thẳng cho cuộc sống” có thể ảnh hưởng đến gia đình ông Beng. Tuy nhiên, ông nói thêm, rượu đi kèm với bạo động là “một công thức cho tai họa.”

Ông Tham nói rằng tòa án cần bảo vệ phối ngẫu tránh bị đánh đập, nên ông Beng phải bị tù để chuộc tội.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: