California đã có một năm cháy rừng kỷ lục, và yêu cầu viện trợ là vào tháng 9, khi đám cháy thiêu rụi gần 1,9 triệu mẫu Anh, phá hủy hơn 3.300 công trình kiến ​​trúc và giết chết ít nhất ba người.

Chính quyền Trump đã bác bỏ tuyên bố viện trợ khẩn cấp của California đối với các vụ cháy rừng gần đây ở bang này đã thiêu rụi gần 1,9 triệu mẫu Anh, phá hủy hơn 3.300 ngôi nhà và các công trình kiến ​​trúc khác, và giết chết ít nhất ba người.

Thống đốc Gavin Newsom đã viết một lá thư cho tổng thống vào tháng trước yêu cầu tài trợ khẩn cấp. Trong đó, một quản lý khu vực của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) đã yêu cầu Nhà Trắng tuyên bố “một thảm họa lớn” tại bảy quận bị tàn phá bởi hỏa hoạn vào tháng Chín.

Nhưng trong tuần này, chính quyền Trump đã từ chối ban hành Tuyên bố về Thảm họa Tổng thống lớn đối với các vụ cháy đầu tháng 9, một phát ngôn viên của Văn phòng Dịch vụ Khẩn cấp của Thống đốc California nói với NBC News.

Câu lạc bộ mô tô Florida bắn súng khiến 3 người chết, 1 người bị thương
“Tiểu bang có kế hoạch kháng cáo quyết định và tin rằng chúng tôi có một trường hợp mạnh mẽ rằng yêu cầu của California đáp ứng các yêu cầu của liên bang để được phê duyệt”, phát ngôn viên Brian Ferguson cho biết trong một tuyên bố.

“Trong khi đó, Cal OES tiếp tục tích cực theo đuổi các con đường sẵn có khác để hoàn trả / hỗ trợ để giúp các cá nhân và cộng đồng bị ảnh hưởng bởi những đám cháy này xây dựng lại và phục hồi.”

Ferguson nói với Los Angeles Times rằng tiểu bang không yêu cầu số tiền cụ thể bằng đô la vì họ vẫn đang đánh giá thiệt hại, nhưng ông cho biết khoản viện trợ như vậy có thể lên tới hàng trăm triệu đô la.

“Chi phí thực sự sẽ không được biết đến trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đó,” ông nói.

California đã có một năm cháy rừng kỷ lục, với hơn 8.500 đám cháy, hơn 4,1 triệu mẫu Anh bị thiêu rụi, 31 người thiệt mạng và hơn 9.200 công trình kiến ​​trúc bị phá hủy.

Trong lá thư của Newsom, ông cảm ơn tổng thống đã đến thăm California vào tháng trước và viện trợ mà bang nhận được cho các vụ hỏa hoạn xảy ra vào tháng Tám. Nhưng thống đốc đã viết rằng tiểu bang đang “trải qua một cuộc bao vây khác của đám cháy từ đầu tháng Chín, tiếp tục tàn phá các cộng đồng trên toàn tiểu bang.”

Các vụ cháy gây ra nhiều tàn phá đến nỗi các nỗ lực phục hồi là “vượt quá khả năng của nhà nước”, ông viết.

Thư ký báo chí của FEMA, Lizzie Litzow, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng cơ quan này đã đánh giá thiệt hại và xác định rằng “các đám cháy đầu tháng 9 không nghiêm trọng và lớn đến mức vượt quá khả năng tổng hợp của tiểu bang, các chính quyền địa phương bị ảnh hưởng, các cơ quan tình nguyện và các trả lời các cơ quan liên bang. “

Litzow cho biết California có tùy chọn để yêu cầu hỗ trợ từ Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ và từ các chương trình liên bang khác cho các khoản vay mà chủ nhà, người cho thuê và doanh nghiệp có thể sử dụng để thu hồi.

Bà cũng nói rằng nếu tiểu bang tìm thấy thông tin bổ sung để hỗ trợ yêu cầu của họ về quỹ khẩn cấp, nó có thể kháng nghị quyết định.

Litzow cho biết: “FEMA đã phê duyệt bốn Khoản Hỗ trợ Quản lý Phòng cháy chữa cháy ở năm quận cho các vụ cháy rừng nằm trong yêu cầu về thảm họa của bang, cho phép hoàn trả 75% chi phí chữa cháy, sơ tán và trú ẩn cho chính quyền bang, địa phương và các cơ quan đủ điều kiện khác. “Các khoản tài trợ này sẽ cung cấp hàng triệu đô la hỗ trợ cho các chi phí khẩn cấp và quỹ để giúp giảm thiểu rủi ro của các thảm họa trong tương lai.”

Việc từ chối yêu cầu viện trợ của thống đốc được đưa ra trong bối cảnh phần lớn Bắc California vẫn nằm trong tình trạng bị treo cờ đỏ cảnh báo khi hỏa hoạn tiếp tục bùng cháy. Các thủy thủ đoàn trên toàn tiểu bang đang chiến đấu với 21 trận cháy rừng, Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California, hay Cal Fire, cho biết trong một bản cập nhật hôm thứ Năm.

Các vụ cháy lớn nhất và có sức hủy diệt lớn nhất trong năm nay đã xảy ra từ giữa tháng 8, với vụ cháy Khu phức hợp tháng 8 nhanh chóng trở thành vụ cháy lớn nhất trong lịch sử bang. Theo Cal Fire, ngọn lửa bùng lên bởi một vụ sét đánh, đã thiêu rụi hơn một triệu mẫu Anh và 77% được kiềm chế.

Các quan chức và chuyên gia cho rằng các mùa cháy rừng ngày càng dữ dội của bang là do biến đổi khí hậu và sự tích tụ của các thảm thực vật khô héo. Trump đã chỉ trích các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ ở California, thường đổ lỗi cho họ về các vụ cháy và hạ thấp vai trò có thể có của biến đổi khí hậu.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: