Cảnh sát viên Hart Nguyễn đang rời bệnh viện Jamaica Hospital Medical Center ngày thứ Sáu, 11 tháng Tám, 2017, một ngày sau khi bị bắn ba phát đạn. (John Roca/ Newsday)

NEW YORK – Một cảnh sát viên trẻ tuổi đã bị trúng đạn, nhưng may thay anh đã mặc áo giáp, sống sót, và được thị trưởng của thành phố New York ngợi khen. Đáng buồn là kẻ đã nổ súng bắn anh cảnh sát này đã tự sát, tự kết thúc đời mình trong một căn nhà tại ở Brooklyn.

Một buổi chiều mùa hè tại Brooklyn đã bị sôi động bởi tiếng súng nổ, khi một người đàn ông bắn và gây thương tích cho một cảnh sát viên. Vụ này gây ra một cuộc tử thủ kéo dài nhiều giờ, chỉ kết thúc khi người đàn ông quay họng súng vào chính mình.

Cảnh sát viên Hart Nguyễn, thuộc Khu Vực 75, bị bắn trúng hai phát nơi áo giáp chống đạn, và một phát ở cánh tay vào khoảng sau 4 giờ 30 chiều thứ Năm, ngày 10 tháng 8. Anh Hart Nguyễn, 30 tuổi, đã đến nhà sau khi có người gọi báo về một người đàn ông, 29 tuổi, đang bị khủng hoảng tâm lý, tại một ngôi nhà ở số 149 trên đường Ridgewood Ave. ở Cypress Hills.

Anh Hart Nguyễn được đưa đến bệnh viện Jamaica Hospital, và sống sót.
Trong một cuộc họp báo và đêm thứ Năm, Thị Trưởng de Blasio nói, “Anh cảnh sát trẻ này chắc chắn đã được cứu bởi chiếc áo giáp.”

Ban đầu nhà chức trách không rõ có người nào khác có mặt trong ngôi nhà ấy hay không, trong khi nghi can, được xác định là Andy Sookdeo, đang nấp ở đó. Chính mẹ của anh ta đã gọi cảnh sát đến nhà.
Một nguồn tin giải thích, “Bà mẹ gọi 911, vì con trai là người bị khủng hoảng tâm thần. Khi cảnh sát viên vào nhà, anh ta ra khỏi phòng ngủ và cầm súng bắn.”

Sau đó các cảnh sát viên tiết lộ rằng người mẹ đã lo lắng và nói với cảnh sát rằng Sookdeo không bạo động và không có vũ khí, nhưng đang có hành động thất thường.

Lo lắng rằng anh ta sẽ chạy trốn, một cảnh sát viên đi cùng với Hart Nguyễn đã ra đứng phía sau nhà, trong khi Hart đi vào bên trong nhà để xem chuyện gì đang xảy ra.

Ủy viên cảnh sát James O’Neill nói, “Khi Hart Nguyễn đến gần một phòng ngủ phía sau, nghi can liền bắn mấy phát. Nhưng cảnh sát viên không bắn lại.”

Sau đó hàng chục cảnh sát viên New York đã tràn ngập trong khu vực sau vụ nổ súng, cùng với cảnh sát tiểu bang, các đơn vị K9, và mấy chiếc máy bay trực thăng.
Không rõ loại vũ khí nào Sookdeo đã dùng để bắn Hart Nguyễn. Nhưng sau đó nhà chức trách thu hồi được hai cây súng tại hiện trường. Theo các nguồn tin cho biết, súng mà Sookdeo dùng bắn Hart Nguyễn là một cây súng trường.

Cuộc cố thủ kết thúc khi Sookdel tự sát.
Ông O’Neill nói, “Các dịch vụ khẩn cấp ESU bước vào, và thấy nghi can đã chết với một vết thương do đạn tự bắn.”

Hart Nguyễn sống ở Brooklyn, và đã tham gia lực lượng cảnh sát được hơn hai năm.
Ông O’Neill nói, “Anh ấy là một người trẻ can đảm.” Ông giải thích rằng “anh ta có một tinh thần tốt.”
Ủy viên cảnh sát nói thêm, “Anh ấy sẽ ổn thôi. Anh ấy ngồi dậy và nói chuyện với chúng tôi.”

Các cảnh sát viên đã đến ngôi nhà ấy. Ở đó họ nói chuyện với mẹ của tay súng bị tình nghi, theo cảnh sát cho biết. Bà mẹ đã gọi 911, và nói với cảnh sát rằng con trai bà không có vũ khí. Bà báo động cho họ rằng anh ta có thể chạy trốn khỏi họ. Vì vậy một cảnh sát viên thứ nhì đi vòng quanh phía sau nhà, trong khi Hart Nguyễn đi tới phía một phòng ngủ phía sau, nơi nghi can đóng kín lại để cố thủ.

Khi Hart Nguyễn vào phòng ngủ để nói chuyện với anh ta, anh ta liền bắn qua cửa nhiều phát, trúng vào Hart, theo cảnh sát nói. Cảnh sát cho biết Hart Nguyễn không bắn trả lại.

Hai viên đạn bắn trúng áo giáp của Hart Nguyễn. Một viên khác trúng vào cánh tay, sau khi bật ngược lại từ chiếc đồng hồ của ông.

Sau đó Hart rút lui khỏi ngôi nhà và kêu yểm trợ. Video điện thoại di động cho thấy ông bước ra khỏi căn nhà với một cảnh sát viên khác. Người ta có thể nhìn thấy máu đang chảy xuống cánh tay.
Ông được điều trị bởi EMS tại hiện trường, và đưa vào bệnh viện Jamaica Hosputal trong tình trạng ổn định, với những vết thương tích không đe dọa tính mạng.

Thị Trưởng de Blasio và các giới chức khác đến thăm ông tại bệnh viện.
Ttong cuộc họp báo vào buổi tối, thị trưởng nói rằng Hart Nguyễn là thuộc Khu Vực Thứ 75, có hơn hai năm kinh nghiệm trong công tác, và có tinh thần cao, trong suốt chuyến đi.

Ông de Blasio nói, “Anh ấy có một thái độ tuyệt vời. Thậm chí anh còn tìm cách coi nhẹ tình hình trên giường bệnh viện, bày tỏ tinh thần cao độ, và nhiều nghị lực.”

Các giới chức nói rằng chiếc áo giáp chống đạn của Hart Nguyễn đã giữ cho ông khỏi những vết thương có thể làm cho ông mất mạng.

Tay cầm chiếc áo giáp, ủy viên James O’Neill của Sở Cảnh Sát New York nói, “Tôi đã nhìn thấy những vết thương do lực cùn gây ra trên ngực của cảnh sát viên. Vì vậy chắc chắn chiếc áo này đã cứu mạng anh ấy.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: