Bobby Nguyễn (bên trái) và Gordon Shiraishi bị bắt vào ngày Chủ Nhật vừa qua.

HONOLULU – Một cảnh sát viên và cựu thiếu tá cảnh sát ở Honolulu đã bị bắt giữ, trong cuộc điều tra liên bang được nhiều người dự đoán, về một vụ tham nhũng nằm ở cấp bậc cao nhất trong ngành thực thi công lực tại thành phố này.

Theo các tin địa phương, dính líu đến vụ điều tra là cảnh sát trưởng của thành phố Honolulu. Vợ của ông cũng bị dính líu, và bà này là một phó công tố viên cao cấp.

Hai người mới bị FBI bắt vào ngày Chủ Nhật là cảnh sát viên Bobby Nguyễn và cựu thiếu tá Gordon Shiraishi. Cả hai Bobby Nguyễn và Gordon Shiraishi đều nhận được những bức thư của tòa án vào năm ngoái, cho biết họ đang bị FBI điều tra. Vì vậy sự bắt giữ họ cuối tuần qua đã không gây ngạc nhiên.
Một người khác cũng nhận được thư bị điều tra vào năm ngoái là ông Louis Kealoha, chỉ huy Sở Cảnh Sát Honolulu (HDP). Ông Kealoha bị buộc phải về hưu vì hậu quả của cuộc điều tra đang diễn ra.

Ông Kealoha không bị bắt giữ. Nhưng sụ việc Bobby  và Gordon bị bắt vào ngày Chủ nhật cho thấy rằng đại bồi thẩm đoàn sắp kết thúc cuộc điều tra.

Bobby Nguyễn là người thân cận của gia đình ông Kealoha, và thậm chí có lúc sống trong nhà của họ. Bobby Nguyễn bị xem là nhân vật chủ chốt trong vụ án này, bắt đầu từ khi hộp thư của ông Kealoha bị đánh cắp, và một người chú đã ông Kealoha bị cáo buộc tội ăn đó, một điều không đúng sự thật
Trước đó, người chú đã có một cuộc tranh cãi với gia đình Kealoha về vấn đề tài chánh.
Về thiếu tá Shiraishi, là người đứng đầu Đơn Vị Tình Báo Hình Sự (CIU) của HPD, khi xảy ra vụ trộm thùng thư. CIU là đơn vị điều tra về vụ trộm thùng thư. Sự cáo buộc ông chú trong vụ hộp thư này bị tòa án liên bang loại bỏ vì lý do có thành kiến trong cuộc điều tra. Điều đó chứng minh sự vô tội của người chú bị cáo buộc, và làm đảo ngược tình thế.
Cơ quan FBI bắt đầu điều tra về những người trong gia đình Kealoha và các viên chức của CIU có dính líu, vì khép tội này cho người chú.
Đây là vụ án mà đài Hawaii News Now theo dõi trong nhiều năm.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: