Giai đoạn nâng cao nhận thức và cảnh cáo có lẽ đã qua, lực lượng thực thi công lực trên khắp tiểu bang California bắt đầu xé vé phạt những người vi phạm lệnh Shelter in Place. 

Santa Clara có nhiều trường hợp vi phạm lệnh hạn chế đi lại bên ngoài hơn các quận hạt khác ở vùng Vịnh Bay Area, với hàng trăm khiếu nại về người dân không tuân thủ cách ly xã hội. 

Cảnh sát San Jose đã đến ít nhất 766 địa điểm, xé 2 giấy phạt đối với những cơ sở không theo lệnh hạn chế ra khỏi nhà là những gì mà Cảnh sát trưởng Eddie Garcia cảnh báo trước đây. Nếu các cơ sở thương mại không thiết yếu vẫn mở cửa hoạt động trong thời gian Shelter in Place thì sẽ bị phạt tội tiểu hình. 

Quận Santa Clara hiện là trung tâm dịch virus corona ở vùng Vịnh Bay Area với hơn 1.200 ca nhiễm bệnh và 39 người bị thiệt mạng, tính đến tối Chủ nhật. 

Nhà chức trách cho San Jose thang điểm B+ đối với cách ly xã hội. 

Cuối tuần trước, đường sá và công viên vắng lặng hẳn, một dấu hiệu cho thấy mọi người tuân theo lệnh hạn chế đi lại. Nhưng vào ngày 2 tháng 4, cảnh sát San Jose ứng phó hàng trăm địa điểm trên khắp thành phố. Hậu quả là có 2 vé phạt. 

Cảnh sát San Jose lập đơn vị chuyên giải quyết việc các cơ sở thương mại và cá nhân không tuân theo lệnh của quận. 

Cảnh sát Quận Santa Clara cũng ứng phó với những trình báo về quan ngại người dân không thực hiện cách ly xã hội. “Chúng tôi hiểu việc này khó khăn với tất cả mọi người, có nhiều thay đổi đang diễn ra đối với mọi thứ đang trôi chảy mỗi ngày,” Trung sĩ Michael Low nói. “Nếu chúng tôi nhận được trình báo ai đó không tuân theo lệnh, chúng tôi sẽ đến và trước hết cắt nghĩa, nâng cao nhận thức,” ông Low cho hay. “Có thể sẽ cảnh cáo, chúng tôi thực sự không muốn phạt bất cứ ai nếu không cần thiết.” 

Văn phòng Biện lý quận Santa Clara có mở đường đây, và cả trương mục email để người dân có thể tường trình cơ sở thương mại không thiết yếu nào đó vẫn mở cửa, vi phạm lệnh hạn chế đi lại bên ngoài. 

Không chỉ riêng quận Santa Clara, cảnh sát San Francisco cũng bắt đầu xé vé phạt. 

Một nhà ủng hộ chống phá thai 86 tuổi bị phạt khi đứng biểu tình bên ngoài cơ sở Planned Parenthood ở San Francisco. Người đàn ông cho biết, cảnh sát có đến nói chuyện với ông vào ngày trước khi phạt, họ bảo ông thu dọn đồ và nên về nhà. Nhưng theo cách ông ta nhìn thì những gì ông đang làm cũng thiết yếu. 

Khi bị phạt vào hôm thứ 5, Ron Konopaski có đem theo ghế, tờ rơi của chiến dịch chấm dứt phá thai mà ông bắt đầu vào tháng 2.  Konopaski cho rằng, việc ông ta tìm cách cho những người phụ nữ mang thai những thay thế khác, vì vậy ông có quyền ở đó trong suốt thời gian lệnh hạn chế ra khỏi nhà. Konopaski cho hay, ông ta phải ra toà vào cuối tháng này, và dự tính sẽ cãi vé phạt. 

Trong khi đó, một số cơ sở thương mại không thiết yếu ở San Francisco cũng nhận được giấy cảnh cáo phải đóng cửa. 

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: