Một lính biên phòng Hoa Kỳ cùng con chó đang kiểm tra một chiếc xe tại vùng biên giới Mỹ-Canada ở thị xã West Enfield, tiểu bang Maine. (Scott Eisen/Getty Images)

OTTAWA – Chính quyền Canada vào ngày thứ Ba cho biết sẽ chi thêm $902 triệu Mỹ kim trong vòng 5 năm, để ngăn chặn dòng di dân đang tăng cao bất thường đến từ Hoa Kỳ. Vấn đề này đang trở thành một nguy cơ chính trị cho chính phủ có lập trường tự do của Thủ Tướng Justin Trudeau, trước cuộc bầu cử vào tháng 10 năm nay.

Khoảng 57,000 người tị nạn từ Nigeria, El Salvador, Honduras, và các quốc gia khác, đã băng qua biên giới Hoa Kỳ để vào Canada trong năm ngoái, và một số người nói rằng họ xin tị nạn vì sợ bị xét xử bởi chính quyền của Tổng Thống Donald Trump. Những người này được cho phép ở lại Canada cho đến khi đơn xin tị nạn của họ được xem xét. Với tình trạng tồn đọng hiện nay của hệ thống tư pháp Canada, quá trình xét duyệt có thể mất nhiều năm.

Canada bắt đầu đẩy nhanh quá trình trục xuất vào từ năm ngoái, nhằm giải quyết vấn đề di dân – một chủ đề chính trị khá nhạy cảm. Trong kế hoạch ngân sách thường niên, Bộ Trưởng Tài Chính Bill Morneau nói Ottawa sẽ thực hiện một chiến lược củng cố biên giới, “nhằm phát hiện và ngăn chặn những người vượt biên lậu vào Canada, và tìm cách lợi dụng hệ thống nhập cư của Canada.”

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: