TORONTO – Trong một cuộc họp báo ngày thứ Năm, cảnh sát thành phố Toronto cho biết họ đã tịch thu một số lượng ma túy trị giá $17 triệu Gia kim, tương đương với $12.6 triệu Mỹ kim. Họ nói đây kết quả của sự thi hành 29 trát tòa là bắt được tám người trong một cuộc điều tra ma túy lớn, gọi là Project Dos.
Trong cuộc họp báo, Tổng Giám Sát Steven Watts và Tổng Thanh Tra Don Belanger của Sở Cảnh Sát Torotno cho biết nhà chức trách đã bắt đầu điều tra “một số người bị tình nghi là đang buôn bạch phiến và những loại ma túy cao cấp khác.”

Ông Watts nói, “Thế rồi qua những chứng cớ được thâu thập trong nhiều tháng, các điều tra viên tin rằng những cá nhân đã điều hành một hệ thống buôn ma túy với lợi nhuận lên tới hàng triệu đồng.”
Vào ngày 29 tháng Tư, cảnh sát đã thi hành trát tòa tại những ngôi nhà và kho chứa hàng tại các địa điểm gồm Toronto, Vaughan, Kitchener và Stoney Creek.

Trong những cuộc khám xét, nhà chức trách đã tịch thu 29 kilo bột bạch phiến, 3,905 cây cần sa trồng bất hợp pháp, và gần 700 kilo hóa chất ephedrine dùng để chế tạo ma túy đá crystal meth.
Ông Thanh Tra Belanger nói rằng số lượng hóa chất ephedrine đã có khả năng mang về $2.1 triệu Gia kim nếu được bán trên thị trường chợ đen. Ông giải thích răng mỗi một kilogram chất ephedrine có thể tạo ra 700 gram ma túy đá crystal meth. Điều đó có nghĩa là 700 kilogram chất ephedrine bị tịch thu có thể dùng để sản xuất một số lượng lên tới 490 kilo ma túy đá.

Ông Belanger cho biết cây cần sa được tìm thấy trong nhà tại thị xã Kitchener. Ông nói rằng ngôi nhà này có giấy phép trồng cần sa cho mục tiêu y tế, nhưng nhà đã trồng một số lượng cần sa vượt quá mức cho phép.
Ông cho biết thêm rằng số lượng cây cần sa trồng bất hợp pháp đã có thể mang lại lợi nhuận lên tới gần $10 triệu tiền đô Canada.

Ngoài ra cảnh sát cũng tịch thu 20 kilo chất phenacetin dùng trong việc bào chế bạch phiến, một số lượng nhỏ chất ketamine và ma túy đá, cộng với hơn $300,000 tiền mặt được cho là tiền bán ma túy.
Trong tám nghi can bị bắt có năm người gốc Việt, gồm Phạm Duy Đức, 32 tuổi, ở Toronto; Phạm Quốc, 38 tuổi, ở Toronto; Nguyễn Thị Thúy Vân, 33 tuổi, ở Toronto; He Ái, 32 tuổi, ở Toronto; và Nguyễn Phi Hùng, 32 tuổi, ở Stoney Creek.

Ba nghi can còn lại là Mario Palermo, 19 tuổi, từ Toronto; Ryan Yetman, 26 tuổi, từ Toronto; và Amanda King, 32 tuổi, từ Toronto.
Tất cả tám nghi can sẽ có buổi trình diện trước tòa để nghe luận tội vào ngày 12 tháng 6, 2019.

vietditru

vietditru

Posted by vietditru

: