Bà Meng Wanzhou là con của người sáng lập công ty Huawei.

TORONTO – Nhà chức trách Canada cho biết đã bắt giữ một giám đốc tài chính của hãng Huawei – một hãng công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc, và có thể sẽ dẫn độ người này sang Hoa Kỳ.

Vào ngày thứ Tư Bộ Tư Pháp Canada cho biết bà Meng Wanzhou bị bắt tại Vancouver, tỉnh bang British Columbia, vào ngày thứ Bảy tuần trước. Bà Meng đã nộp đơn yêu cầu phong tỏa mọi tin tức về vụ án đối với truyền thông.

Trước đó trong năm nay, truyền thông Hoa Kỳ đã đưa tin rằng viên chức chính phủ đang điều tra xem liệu hãng Huawei có vi phạm lệnh cấm vận đối với Iran hay không. Bà Meng cũng là phó chủ tịch Hội Đồng Quản Trị và là con gái của người sáng lập hãng Huawei, ông Ren Zhengfei.

Hãng Huawei ra thông cáo cho biết bà Meng bị bắt khi đang đổi chuyến bay tại Canada, để chuẩn bị ra tòa trước “một số cáo trạng tại New York.” Huawei nói rằng hãng này chỉ được cung cấp rất ít tin tức và “không biết gì về bất cứ hành động sai phạm nào của bà Meng.”

Huawei cũng cho biết thêm rằng hãng luôn tuân thủ luật pháp khi hoạt động, bao gồm cả các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ, và Liên Âu.

Vào tháng Tư năm nay, đối thủ cạnh tranh của Huawei, hãng ZTE của Trung Quốc, đã bị Hoa Thịnh Đốn ra lệnh cấm mua bán công nghệ với các công ty Mỹ, do vi phạm lệnh cấm vận với Iran và Bắc Hàn. ZTE sau đó đã phải đồng ý trả tiền phạt và thay đổi nhân sự mới được Hoa Kỳ xóa lệnh cấm giao thương này.

binhthanh

binhthanh

Posted by binhthanh

: